Nghiên cứu tác dụng của Sâm tố nữ trên lipid máu ở phụ nữ tiền mãn kinh

Tên nghiên cứu: Hiệu quả và an toàn của Pueraria mirifica trên lipid máu và chỉ dấu sinh hóa về tỷ lệ chuyển xương ở phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh.

Tác giả: Manonai J, Chittacharoen, Udomsubpayakul U, Theppisai H, Theppisai U.

Năm: 2008
Địa điểm: Khoa Phụ sản, Khoa Y, Bệnh viện Ramathibodi, Đại học Mahidol, Bangkok

Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của Pueraria mirifica trên lipid máu và các marker sinh học về tỷ lệ chu chuyển  xương ở phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh và để đánh giá sự an toàn của Pueraria mirifica trên nội mạc tử cung; và huyết học, gan và thận.

Link: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18202589/

Thiết kế: Đây là một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng placebo  trong một bệnh viện đại học trên những phụ nữ sau mãn kinh (mất kinh tự phát kéo dài ít nhất 12 tháng) khoẻ mạnh tuổi từ 45 đến 60. Phụ nữ được tự nguyện đăng ký và ngẫu nhiên nhận  viên nang chứa 20, 30 hoặc 50 mg Pueraria mirifica  hoặc giả dược  mỗi ngày một lần trong 24 tuần. Các kết quả đo được bao gồm các thông số lipid máu, nồng độ phosphatase kiểm- đặc hiệu của xương, độ dày nội mạc tử cung, vi phẫu nội mạc tử cung, siêu âm vú, công thức máu, xét nghiệm chức năng gan, và kiểm tra chức năng thận.

Các kết quả: Sau 24 tuần điều trị, 71 phụ nữ được đánh giá. Trong số 71 phụ nữ, 51 người ngẫu nhiên nhận được nhiều liều khác nhau của Pueraria mirifica và 20 người nhận giả dược. Pueraria mirifica và giả dược làm  tăng đáng kể triglyceride 15% so với mức ban đầu (P <0,05). Nhóm Mirifica Pueraria cho thấy giảm đáng kể mức phosphatase kiềm  xương (enzym đặc trưng cho sự phá hủy tế bào xương) sau 24 tuần điều trị so với nhóm dùng giả dược; từ 0,22 ± 0,18 U / L đến 0,13 ± 0,01 U / L ở  nhóm Pueraria mirifica  và từ 0,20 ± 0,10 U / L đến 0,20 ± 0,14 U / L trong nhóm dùng giả dược. Độ dày nội mạc tử cung không thay đổi sau khi điều trị ở cả hai nhóm (P> 0,05). Không có sự gia tăng nội mạc tử cung hoặc tăng sản được báo cáo sau 24 tuần điều trị ở cả hai nhóm. Không có sự khác biệt đáng kể về tác dụng phụ trên mô vú, công thức máu và xét nghiệm chức năng gan và thận giữa Pueraria mirifica và nhóm giả dược trong nghiên cứu này.

  • Thiết kế nghiên cứu

Thiết kế nghiên cứu

  •  Bảng: sự thay đổi nồng độ lipid máu:

Sự thay đổi nồng độ lipid máu

Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nhóm Pueraria mirifica và nhóm giả dược ở thời điểm bắt đầu và sau 24 tuần điều trị.  Tăng đáng kể về mặt thống kê mức triglyceride ở cả nhóm điều trị Pueraria mirifica và nhóm giả dược, tuy nhiên nó vẫn trong khoảng bình thường.

  • Bảng : sự thay đổi nồng độ hormon sinh dục

Sự thay đổi nồng độ hormon sinh dục

Nồng độ hormon sinh dục thay đổi không đáng kể so với mức ban đầu, và không có sự khác biệt giữa 2 nhóm điều trị.

Kết luận: Pueraria mirifica ở liều 20, 30 và 30 và 50 mg / ngày trong thời gian 24 tuần cho thấy một tác dụng giống estrogen đối với tỷ lệ chu chuyển xương. Pueraria mirifica đã không chứng minh được có tác dụng của estrogen lên độ dày nội mạc tử cung và mô học nội mạc tử cung. Tác dụng ngoại ý nhẹ xảy ra sau khi Pueraria mirifica và điều trị giả dược.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Đặt mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Giá bán:

- Hộp 30 viên : 250.000 VNĐ/ hộp

- Mua 2 hộp trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển.

Sản phẩm
Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Đơn giá
250.000
Số lượng
Thành tiền
Phí vận chuyển
Tổng
Chuyên viên sẽ tư vấn và xác nhận lại đơn hàng của bạn nhé!