6 Nguyên nhân gây nám nội tiết – Hiểu rõ để ngăn ngừa hiệu quả

Nám nội tiết là tình trạng da phổ biến và dai dẳng gây phiền toái cho chị em phụ nữ. Tìm hiểu về nguyên nhân gây nám nội tiết, biết căn nguyên để ngăn ngừa hiệu quả. Cùng đọc bài viết nhé.

Nám nội tiết tố là gì? Melanin là gì?

Nám nội tiết là một rối loạn tăng sắc tố, gây ra các mảng hoặc đốm màu nâu xuất hiện trên da. Khí chịu nhất khi nám thường xuất hiện ở những vùng lộ ra nhất, dễ nhìn thấy nhất, đặc biệt là khuôn mặt. Các khu vực trên khuôn mặt thường xuất hiện nám bao gồm:

 • Môi trên
 • Sống mũi
 • Hai má trên
 • Trán
 • Đường quai hàm
 • Vùng giữa của khuôn mặt

Nám ở mặt thường xuất hiện ở những khu vực này vô hình dung nó tạo thành chiếc mặt nạ nửa trên với màu nâu tối. Cùng với việc nám rất phổ biển ở phụ nữ mang thai nên nó còn được gọi với tên mặt nạ thai kỳ.

Nám cũng có thể xuất hiện trên các vùng khác trên cơ thể như cẳng tay hoặc cổ.

Sắc tố melanin dư thừa tạo các mảng nám trên da

Nám da phát triển khi có sự dư thừa quá nhiều sắc tố melanin ở một số vùng da nhất định. Melanin là các hạt sắc tố quyết định màu sắc cho da, mắt và tóc. Những người có nước da sẫm màu có làn da sản xuất nhiều melanin hơn. Còn những người có nước da sáng hơn có ít hắc tố hơn.

Tế bào hắc tố là những tế bào trong da của bạn tạo ra sắc tố melanin. Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, những tế bào này đôi khi hoạt động sai tạo ra nhiều melanin ở một số khu vực nhất định hơn những khu vực khác. Melanin dư thừa tạo ra các vùng da sẫm màu, đốm màu mà chúng ta gọi là vết nám.

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Nám nội tiết – Tất tần tật từ nguyên nhân, dấu hiệu đến cách điều trị

Đối tượng nào dễ bị nám?

Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh là đối tượng dễ bị nám nội tiết

Nám nội tiết là tình trạng rối loạn sắc tố ở da ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới (khoảng 90% đối tượng bị nám là phụ nữ). Đặc biệt là phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, mãn kinh hay sử dụng thuốc tránh thai với tần suất cao.

Những người dễ bị rám nắng hoặc những người có làn da sẫm màu tự nhiên. Điều này nhận thấy các phụ nữ vùng Nam Á, Tây Ban Nha, Bắc Phi hoặc Địa Trung Hải với nước da ngăm đen, xu hướng bị nám nhiều hơn.

Bạn cũng dễ bị nám hơn nếu:

 • Bạn sống trong một khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời chẳng hạn như vùng biển, vùng núi.
 • Làm việc tại một công việc đòi hỏi bạn phải ở gần nhiệt nhiều (như khi bạn làm việc trong nhà bếp).
 • Bạn có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn tăng sắc tố này.

Vậy nguyên nhân nám nội tiết là do đâu? Đọc tiếp phần dưới để rõ hơn.

Nguyên nhân gây nám nội tiết

Có một số yếu tố kích hoạt khiến bạn dễ bị nám hơn. Càng có nhiều yếu tố này, bạn càng có nhiều khả năng bị nám hơn. Dưới đây là 6 yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự xuất hiện của nám da.

1. Thay đổi nội tiết tố

Nguyên nhân ở chính tên gọi – nám nội tiết hay nám do nội tiết. Sự thay đổi nội tiết tố là một trong những yếu tố chính gây ra nám da. Cụ thể là sự gia tăng đột biến các nội tiết tố như Androgen, estrogen, progesteron… làm phát sinh nám. Điều này giải thích tại sao nám nội tiết phổ biến ở phụ nữ hơn nhiều so với nam giới. Tuy nhiên, nam giới có thể phát triển bệnh này, đặc biệt nếu có tiền sử gia đình rõ ràng.

Các rối loạn nội tiết tố gây nám da như các trường hợp:

 • Mang thai và uống thuốc tránh thai là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ dẫn đến hình thành nám da.
 • Thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh cũng có thể làm thay đổi nội tiết tố và gây ra nám da.
 • Bên cạnh đó các vấn đề về tuyến giáp ảnh hưởng đến nội tiết tố. Do đó bạn cũng có nguy cơ cao bị nám da nếu bạn có các vấn đề về tuyến giáp.

2. Thai kỳ

Nám nội tiết tố còn được gọi là “mặt nạ của thai kỳ”. Vì mang thai cũng là yếu tố gây kích hoạt nám nội tiết.

Các bà bầu bị nám rất phổ biến và vị trí nám lại thường xuất hiện thành mảng xung quanh môi, mũi, quầng mắt, trán ở bà bầu. Trông tạo hình giống như một chiếc mặt nạ tối màu.

Người ta ước tính rằng nám da nội tiết ảnh hưởng đến 70% phụ nữ mang thai, xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Lý do cũng là do liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố. Khi mang thai nồng độ estrogen và progesterone tăng cao đọt ngột cũng khiến dễ bị nám.

3. Phơi nắng

Ánh nắng mặt trời khiến trình trạng nám nặng hơn và lan rộng hơn. Trên thực tế, bạn có thể nhận thấy vết nám của mình trông rõ ràng hơn trong những tháng mùa hè nắng hơn và mờ đi vào mùa đông. Tia cực tím của mặt trời kích thích các tế bào hắc tố tạo ra nhiều hắc tố hơn.

Ở những người bị nám da, lớp hạ bì có dấu hiệu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tác hại của ánh nắng mặt trời kéo dài.

4. Nước da của bạn

Thang đo màu da- Fitzpatrick

Đánh giá dựa trên thống kê những người bị nám, tỷ lệ cao ở những người có làn da nâu, ngăm đen. Theo thang đo màu da Fitzpatrick, thì những người có khả năng bị nám da cao nhất là những người có làn da nằm trong khoảng từ III đến V. (Thang màu da Fitzpatrick là thước đo với bảng màu 6 mức, I là nước da sáng nhất và VI là nước da tối nhất).

Nói đơn giản, nếu nước da của bạn có tông màu ô liu, màu hạt dẻ, hay màu da hơi nâu cùng với yếu tố bạn rất dễ bị rám nắng, thì bạn sẽ có nguy cơ bị nám cao hơn những người có nước da rất sáng hoặc rất tối. Người Việt nam chúng ta nằm trong mức dễ bị nám nội tiết.

Lý do là những người có nhiều melanin hơn (tông màu da sẫm) có thể chịu được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu hơn mà không bị cháy nắng so với những người có ít melanin hơn (tông màu da sáng hơn). Có những người sẽ bị cháy nắng trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây là đối tượng dễ bị rám nắng và cũng dễ bị nám nhất.

4. Di truyền học

Nám nội tiết cũng chịu ảnh hưởng của di truyền học. Nếu nhà bạn có người thân chẳng hạn như mẹ hay chị của bạn bị nám nội tiết thì bạn cũng sẽ có nguy cơ cao. Khi đó bạn nên gắng hết sức để hạn chế các yếu tố kích hoạt khác nhất có thể.

5. Viêm da

Các thủ thuật thẩm mỹ gây viêm da, như lột da bằng hóa chất và điều trị bằng laser, cũng có thể kích hoạt sự phát triển của nám da đối với một số người. Chính vì vậy việc điều trị nám bằng các điều trị này cần phải được cân nhắc ở những nơi uy tín chuyên nghiệp để tránh các tổn thương da không đáng có.

 6. Một số loại thuốc và sản phẩm mỹ phẩm

Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển nám da. Chẳng hạn như:

 • Thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone (vì chúng làm tăng estrogen),
 • Thuốc chống động kinh và tetracycline.

Ngoài ra, bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào khiến làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời đều có thể làm tăng nguy cơ gây nám. Phản ứng dị ứng hoặc viêm nhiễm do các sản phẩm mỹ phẩm gây ra cũng là yếu tố kích hoạt nám. Do đó bạn cần phải thận trọng khi dùng mới một mỹ phẩm nào đó. Test thử lượng nhỏ trên tay trước khi bôi diện rộng. Xem kỹ thành phần cũng như nguồn gốc xuất xứ của mỹ phẩm để cân nhắc dùng.

Chưa rõ nguyên nhân chính xác của nám da nhưng có một số yếu tố khác nhau có thể kích hoạt nó. Hai yếu tố phổ biến nhất có thể gây ra nám là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thay đổi nội tiết tố, vì cả hai yếu tố này đều có thể khiến sản sinh quá nhiều melanin (sắc tố gây sạm da). Bên cạnh đó tính di truyền hay tính chất da của bạn cũng có ảnh hưởng đến việc bạn có dễ bị nám hay không. Phản ứng dị ứng hoặc viêm nhiễm da cũng tăng nguy cơ bị nám.

Khắc phục tình trạng nám da nội tiết

Bổ sung thực phẩm giàu estrogen để cải thiện tình trạng nám

Khắc phục tình trạng nám nội tiết bạn cần phải chú ý đến 2 yếu tố phổ biến nhất gây ra nám đó là nội tiết tố trong cơ thể và ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến các yếu tố còn lại trong 6 nguyên nhân gây nám nội tiết nói trên. Cụ thể như sau:

Bổ sung nội tiết tố: Cân bằng nội tiết tố nhất là với đối tượng độ tuổi từ 30 trở đi, tiền mãn kinh, mãn kinh bằng những thực phẩm giàu estrogen như sâm tố nữ, hay viên uống bổ sung

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Yếu tố lớn nhất khác gây ra nám là tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Các tia cực tím UV từ ánh sáng mặt trời kích hoạt các tế bào melanocytes sản xuất nhiều melanin, dẫn đến sự xuất hiện của các mảng tối trên vùng da tiếp xúc nhất là khuôn mặt. Đây là lý do tại sao tình trạng nám da thường trở nên tồi tệ hơn vào những tháng mùa hè khi có nhiều ánh nắng mặt trời.

Tìm loại kem chống nắng tốt nhất cho làn da bị nám và mặc quần áo, mũ nón ngăn tia UV của ánh nắng mặt trời là điều quan trọng nếu bạn phải ra ngoài nhiều nhất là vào mùa hè.

Ngoài ra bạn cũng cần

Thận trọng trong việc lựa chọn mỹ phẩm: Bạn cần quan tâm đến nguồn gốc, độ tin cậy hay thành phần phù hợp của các loại kem chống nắng, kem dưỡng da, lotion hay bất cứ thứ gì bôi lên da nhất là với những bạn da thuộc loại nhạy cảm. Tránh sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm mạnh có thể gây kích ứng da và làm trầm trọng thêm tình trạng nám da. Thay vào đó, hãy sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm dịu nhẹ cho da mặt và không gây châm chích hay bỏng rát khi thoa. Đừng để chăm sóc da mà lại gây tổn thương da không đáng có.

Thận trọng trong việc lựa chọn điều trị nám: Như đã nói ở trên việc điều trị nám như lột da bằng hóa chất và điều trị bằng laser nếu không đúng kỹ thuật sẽ dễ làm tình trạng nám nặng hơn. Hãy tìm nơi uy tín để thực hiện.

Giảm căng thẳng cũng có thể cải thiện tình trạng nám nội tiết của bạn

Giảm căng thẳng: Căng thẳng có thể gây ra chứng tăng sắc tố da này vì nó khiến cơ thể sản sinh ra một lượng quá mức cortisol để giúp bạn đối phó với tình trạng căng thẳng.

Khi lượng cortisol được sản xuất quá nhiều sẽ khiến cơ thể bạn đào thải các hormone khác như progesterone. Điều này làm cho mức độ estrogen của bạn trở nên cao bất thường và làm cho nội tiết tố của bạn bị mất cân bằng. Cuối cùng dẫn đến kích hoạt nám.

Luôn cố gắng giữ tinh thần thoải mái, đặc biệt là trong những tình huống thường khiến bạn căng thẳng. Căng thẳng về một điều gì đó không bao giờ có tác dụng tốt và nó có thể khiến vết nám của bạn trở lại. Tập thể dục như yoga là một lựa chọn để giảm căng thẳng hiệu quả.

Giảm lượng caffeine: Hạn chế uống quá nhiều cà phê và các thức uống khác có hàm lượng caffeine cao như sô-đa hoặc nước tăng lực. Những đồ uống này có thể khiến nồng độ estrogen trong cơ thể bạn tăng cao hơn và cũng khiến nám xuất hiện.

☛ Thắc mắc: Nám nội tiết – Tất tần tật từ nguyên nhân, dấu hiệu đến cách điều trị

Cải thiện nám nội tiết với viên uống Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh

Nám nội tiết có nguồn gốc sâu xa do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ estrogen, progesterone bên trong cơ thể. Bởi vậy để cải thiện nám nội tiết hiệu quả chị em phụ nữ cần điều trị nguyên nhân sâu xa gây nám bằng cách cải thiện nội tiết tố nữ từ bên trong như tham khảo bổ sung viên uống cân bằng nội tiết tố nữ Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh mỗi ngày.

Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh là sản phẩm bổ sung estrogen hỗ trợ cải thiện các triệu chứng thiếu hụt nội tiết tố ở nữ giới (đặc biệt là phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh). Sâm tố nữ có trong sản phẩm là nguyên liệu có chứa Miroestrol và Deoxymiroestrol với hoạt lực mạnh gấp 10.000 lần phytoestrogen trong mầm Đậu nành, có chứa 17 hoạt chất tác dụng tương tự Estrogen nội sinh.

Với các thành phần dưỡng da như Sâm tố nữ, Thiên môn đông, cùng với nhung hươu, nữ nang, hồng sâm: Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh có khả năng bồi bổ khí huyết, làm tăng quá trình tái tạo mô mới và tăng sinh tế bào làn da hỗ trợ giúp làn da trở lên mịn màng, căng khỏe và sáng hồng hơn, cải thiện tình trạng nám sạm từ bên trong. Ngoài ra nó điều hòa hệ thần kinh giúp phụ nữ ngủ ngon hơn, giấc ngủ sâu hơn, hỗ trợ cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc cho chị em.

Tài liệu tham khảo: https://finallymelasmafree.com/

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Đặt mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Giá bán:

- Hộp 30 viên : 250.000 VNĐ/ hộp

- Mua 2 hộp trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển.

Sản phẩm
Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Đơn giá
250.000
Số lượng
Thành tiền
Phí vận chuyển
Tổng
Chuyên viên sẽ tư vấn và xác nhận lại đơn hàng của bạn nhé!