Nghiên cứu tác dụng chống suy giảm estrogen của nhân sâm

Tác giả: Xu Y  , Ding J  et al.

Tên nghiên cứu: Điều trị với nhân sâm chống lại sự suy giảm estrogen ở chuột bị cắt buồng trứng

Năm thực hiện: 2014

Mục đích nghiên cứu: Nghiên cứu này được thiết kế để đánh giá hiệu quả estrogen của nhân sâm trên các cơ quan sinh sản của chuột bị cắt buồng trứng (OVX).

Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4057706/

Nguyên liệu: Chuột và dịch chiết nước nhân sâm

Tiến hành: Chuột OVX được điều trị bằng nhân sâm với liều 12,0, 18,0 và 24,0 g / kg mỗi ngày trong 4 tuần.

1. Tác dụng trên chu kỳ động dục

Tác dụng estrogen trên chu kỳ động dục được so sánh với hormon tổng hợp, estradiol valerat. Chu kỳ được đánh giá thông qua quan sát hình ảnh nhuộm tế bào biểu mô âm đạo hằng ngày. Ở những con chuột bị cắt buồng trứng không được điều trị gì, tế bào biểu mô âm đạo có bạch cầu cho thấy, chu kỳ động dục không được khôi phục ở những con chuột này trong suốt thời gian theo dõi.

Ngược lại tế bào âm đạo ở những con chuột được điều trị dịch chiết nhân sâm ở các nồng độ 12, 18,24 g/kg và estradiol valerat bị sừng hóa chứng tỏ sự khôi phục chu kỳ estrous (động dục). Ngoài ra việc điều trị cùng với GS còn kéo dài thời gian khu kì động dục, chứng tỏ rất có tiền lực tác dụng estrogen.

Biểu đồ thể hiện tác dụng của nhân sâm trên chu kỳ động dục

2. Tác dụng trên khối lượng tử cung và khối lượng tuyến thượng thận

Nhóm điều trị nhân sâm phục hồi chu kỳ rụng trứng và chứng minh có hoạt tính estrogen đáng kể, như phục hồi teo âm đạo, tăng sự biểu hiện thụ thể estrogen (ER) α và ER β ở mức protein và mRNA trong mô sinh sản, sự biểu hiện của ER α tăng mạnh hơn so với ER β.  Điều trị bằng nhân sâm tăng đáng kể khối lượng tuyến thượng thận và nồng độ estradiol huyết thanh, giảm rõ rệt hormone kích thích nang trứng (FSH) và hoocmon luteinizing (LH) trong tuần hoàn. Đáng chú ý, thay đổi lớn nhất trong các thông số này được tìm thấy ở liều cao nhất 24,0 g / kg.

Kết luận:

Dữ liệu cho thấy tác dụng estrogen của nhân sâm được thể hiện ở rất nhiều cơ quan khác nhau, qua đó phản ánh ái lực của các thành phần trong dịch chiết nhân sâm với ER là khác nhau. Nghiên cứu này cho thấy rằng các tác dụng của  nhân sâm  thông qua các thành phần có hoạt tính estrogen và cung cấp thêm bằng chứng cho việc sử dụng nhân sâm trong các triệu chứng sau mãn kinh.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Đặt mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Giá bán:

- Hộp 30 viên : 250.000 VNĐ/ hộp

- Mua 2 hộp trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển.

Sản phẩm
Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Đơn giá
250.000
Số lượng
Thành tiền
Phí vận chuyển
Tổng
Chuyên viên sẽ tư vấn và xác nhận lại đơn hàng của bạn nhé!