Pueraria mirifica an toàn, không gây tăng sinh (ung thư) vú và nội mạc tử cung

Các nghiên cứu khoa học cho thấy có 2 loại receptor estrogen trên bề mặt là: receptor alpha (ERα)và receptor beta (ERβ). ERα ảnh hưởng lên các mô nhạy cảm với estrogen như vú, nội mạc tử cung, tế bào mô đệm buồng trứng, và vùng dưới đồi. Trong khi đó ERβ ảnh hưởng đến các mô không nhạy cảm với estrogen như não, xương, tim, phổi, thận và lớp nội mạc mạch máu.

Cơ chế tác dụng:

ERα kích thích quá mức có thể dẫn đến ung thư vú và các loại ung thư phụ thuộc estrogen. Các phytoestrogen (Miroestrol và deoxymiroestrol trong sâm tố nữ ) ức chế cạnh tranh ERα, ngăn cản sự gắn kết của hormon estrogen với thụ thể này, có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của các bệnh ung thư phụ thuộc estrogen ở tuyến vú, tử cung, buồng trứng.

Miroestrol và deoxymiroestrol trong sâm tố nữ ưu tiên kích thích thụ thể Erβ và ức chế Erα [1].

Một số nhà khoa học đã đề xuất rằng các phytoestrogen ức chế sự phát triển của tế bào khối u bằng cách can thiệp vào hoạt động tyrosine kinase của các thụ thể yếu tố tăng trưởng được hoạt hóa và tyrosine kinase trong tế bào chất, những chất này cần thiết cho việc truyền tín hiệu phân bào. Akiyama và cộng sự (Akiyama T, Ishida J, Nakagawa S, et al. 1987 Genistein, a specific inhibitor of tyrosine specific protein kinases. J Biol Chem. 262:5592–5595.) báo cáo rằng phytoestrogen ức chế quá trình tự động phosphoryl hóa tyrosine thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF-R), trong khi Peterson và Barnes (Peterson G, Barnes S. 1993 Genistein and biochanin A inhibit the growth of human prostate cancer cells but not epidermal growth factor receptor tyrosine kinase autophosphorylation. Prostate. 22:335–345) kết luận rằng isoflavones có tác dụng ức chế quá trình tự phosphoryl hóa tyrosine EGF-R hoặc theo một số cơ chế khác [2].

Thử nghiệm trên động vật:

P. Mirifica có chứa các thành phần có tác dụng chống oxy hóa và chống tăng sinh: vì khi tiền sử dụng P. Mirifica liều cao (1000 mg/kg/ngày) cho chuột cái bốn tuần trước khi hình thành khối u vú do tiêm liều duy nhất chất gây ung thư 7,12 – DMBA thực sự dẫn đến giảm mức độ phát triển và nhân lên của khối u. Cơ chế có thể do ức chế biểu hiện ER, đặc biệt là cho ERα.

Người ta thường tin rằng chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư hoặc chống ung thư. Theo đó, các hoạt động chống oxy hóa tiềm năng của P. Mirifica đã được đánh giá. Chiết xuất P. Mirifica cũng cho thấy tác dụng chống oxy hóa [3].

Thử nghiệm trên người:

– Một thử nghiệm lâm sàng mù đôi, có đối chứng giả dược dùng liều mạnh Pueraria so với giả dược dược trên phụ nữ sau mãn kinh từ 45 đến 60 và xác định ảnh hưởng trên lipid máu, ALP xương, độ dày nội mạc tử cung, và các chỉ số ngực. Các chỉ số gan và thận, huyết học được đánh giá để xem xét độc tính gây ra bởi thảo dược. Sau 24 tuần, nhóm dùng Pueraria cho thấy sự giảm đáng kể ALP xương cho thấy một sự giảm tái hấp thu và chu chuyển xương. Không có thay đổi các chỉ số ở ngực hoặc nội mạc tử cung trong nhóm bất kỳ, cho thấy rằng Pueraria không gây tăng sinh nhanh chóng trên nội mạc tử cung hoặc mô vú như liệu pháp Estrogen (Manonai J, Chittacharoen A, Udomsubpayakul U, Theppisai H, Theppisai U. Effects and safety of Pueraria mirifca on lipid profiles and biochemical markers of bone turnover rates in healthy postmenopausal women. Menopause-the Journal of the North American Menopause Society. 2008; 15(3):530-535).

– Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng Pueraria mirifica liều 50 mg hoặc 100 mg một ngày trong vòng sáu tháng giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm. Estradiol huyết thanh tăng nhẹ, không có thay đổi FSH hoặc LH (Chandeying V, Lamlertkittikul S. Challenges in the conduct of Thai herbal scientifc study: Effcacy and safety of phytoestrogen, pueraria mirifca (Kwao Keur Kao), phase I, in the alleviation of climacteric symptoms in perimenopausal women. Journal of the Medical Association of Thailand. 2007; 90(7):1274-1280) [4].

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Đặt mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Giá bán:

- Hộp 30 viên : 250.000 VNĐ/ hộp

- Mua 2 hộp trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển.

Sản phẩm
Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Đơn giá
250.000
Số lượng
Thành tiền
Phí vận chuyển
Tổng
Chuyên viên sẽ tư vấn và xác nhận lại đơn hàng của bạn nhé!