Nội tiết tố nữ có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh bình thường một phần lớn là do công bảo vệ và sự duy trì ổn định của nội tiết tố nữ. Hay nói cách khác, hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể nữ giới có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai có những nội tiết tố nữ chính nào?

Thời điểm mang thai cũng chính là lúc các nội tiết tố trong cơ thể nữ giới có sự thay đổi lớn về các loại hormone cũng như hàm lượng hormone. Trong đó, có 4 nội tiết tố nữ chính được buồng trứng kích thích sản sinh tăng mạnh là:

  • Nội tiết tố nữ HCG (Human Chorionic Gonadotropin)
  • Nội tiết tố nữ HPL (Human Placental Lactogen)
  • Nội tiết tố nữ Estrogen.
  • Nội tiết tố nữ Progesterone.

Các nội tiết tố nữ chính này đều có những vai trò và ảnh hưởng khác nhau tới bào thai, nhưng chúng đều mang một mục đích chung nhất là điều hòa quá trình mang thai giúp nuôi dưỡng thai nhi phát triển thành công, giúp em bé phát triển khỏe mạnh và hoàn thiện ngay từ trong bụng mẹ. Sự thiếu hụt của bất kỳ nội tiết tố nào cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe và sự an toàn của thai nhi.

Nội tiết tố nữ có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Dưới đây là chi tiết vai trò, ảnh hưởng của từng nội tiết tố nữ tới sự phát triển thai nhi, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Ảnh hưởng của nội tiết tố HCG đến sự phát triển thai nhi

Hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có bản chất là một peptid được sản sinh từ hợp bào nuôi Trophoblast của bánh nhau – là hàng rào trao đổi chất giữa cơ thể mẹ và thai nhi ngay sau khi quá trình thụ thai thành công. HCG là hormone chỉ được sinh ra khi người phụ nữ mang thai và nồng độ HCG trong cơ thể sẽ thai đổi theo tuổi thai.

Hormone HCG giúp xác định phụ nữ có mang thai hay không?

Vai trò ảnh hưởng của nội tiết tố HCG đến sự phát triển thai nhi:

– Nồng độ HCG (thể Beta) là dấu hiệu nhận biết sớm phụ nữ có mang thai hay không? Nếu que thử thai báo 2 vạch – nồng độ HCG trong cơ thể tăng cao thì tỉ lệ phụ nữ mang thai lên tới 98%.

– HCG giúp duy trì hoàng thể, hỗ trợ estrogen và progesterone bảo vệ thai nhi trong tử cung.

– HCG kích thích cơ thể tăng sản xuất corticosteroid  nhằm làm giảm các phản ứng của cơ thể mẹ với bào thai mới hình thành, từ đó giúp bảo vệ thai nhi từ những tuần tuổi đầu tiên.

– HCG có vai trò kích hoạt các tế bào mầm của thai nhi phát triển trưởng thành.

– HCG cũng là hormone đảm nhiệm sự hình thành giới tính của thai nhi thông qua khả năng kích thích tiết hormone sinh dục testosterone.

– HCG tác động làm phụ nữ xuất hiện triệu chứng thai nghén.

☛ Nếu mẹ bầu bị thiếu hụt nội tiết tố HCG sẽ dẫn đến suy hoàng thể và có nguy cơ sảy thai cao ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

Progesterone ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thai nhi

Hormone Progesterone được sinh ra từ buồng trứng và là một nội tiết tố nữ chính quan trọng thứ hai đối với phụ nữ, sau estrogen. Trong thời kỳ mang thai, progesterone được đánh giá là hormone quan trọng nhất đảm nhiệm nhiều vai trò cốt yếu trong sự hình thành và phát triển an toàn của thai nhi. Cũng bởi có ý nghĩa rất quan trọng nên progesterone còn được mệnh danh là “hormone thai kỳ”.

“Hormone thai kỳ” Progesterone ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành & phát triển của thai nhi

Chức năng, nhiệm vụ của nội tiết tố Progesterone với sự phát triển hoàn thiện thai nhi:

– Progesterone kết hợp với estrogen giúp niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho quá trình làm tổ của thai nhi nếu trứng thụ tinh thành công.

– Progesterone hỗ trợ làm giảm tác dụng nhiệt của estrogen đối với thai nhi nhờ khả năng chống phân bào tại các tế bào biểu mô nội mạc tử cung.

– Progesterone hỗ trợ làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể mẹ để thai nhi dần được chấp nhận sau khi hình thành.

– Progesterone kết hợp với hormone Prolactin giúp các tiểu phế nang ở tuyến vú phát triển trong thời kỳ mang thai nhằm chuẩn bị quá trình tiết sữa nuôi em bé.

– Nồng độ progesterone cao ổn định giúp người mẹ không tiết sữa trong quá trình mang thai. Sau khi sinh, Progesterone giảm xuống đột ngột là một yếu tố kích thích “sữa về” để nuôi em bé.

☛ Progesterone rất cần thiết để duy trì độ dày niêm mạc tử cung bảo vệ thai nhi cho tới khi chào đời. Nếu Progesterone bị thiếu hụt sẽ khiến lớp niêm mạc tử cung bị mỏng đi và không thể bảo vệ toàn diện cho bào thai, từ đó dẫn tới nguy cơ bị dọa sảy thai, sảy thai hoặc sinh non.

Trong giai đoạn trứng thụ tinh, nếu nội tiết tố Progesterone kém có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung gây nguy hiểm đe dọa tới tính mạng người mẹ.

Xem thêm: Cách bổ sung estrogen và progesterone an toàn

Ảnh hưởng của nội tiết tố Estrogen tới thai nhi

Estrogen là một nội tiết tố nữ chính có tác động ảnh hưởng xuyên suốt cuộc đời người phụ nữ. Estrogen giúp phát triển hoàn thiện cơ thể cho bé gái tuổi dậy thì; giúp phụ nữ duy trì sức khỏe sinh sản, sinh lý nữ đồng thời tạo nên nét đẹp riêng biệt của phái nữ so với nam giới.

Estrogen hỗ trợ cùng Progesterone bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi phát triển hoàn thiện

Nội tiết tố estrogen cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và an toàn của thai nhi đang trong bụng mẹ. Tuy nhiên, so với “hormone thai kỳ” progesterone, estrogen đảm nhiệm ít vai trò hơn theo hướng phối hợp hỗ trợ cùng progesterone đảm bảo sự phát triển hoàn thiện và khỏe mạnh cho thai nhi. Cụ thể:

– Estrogen kích thích tiết dịch nhầy âm đạo để tinh trùng có khả năng sống cao hơn đồng thời tạo thành môi trường thuận lợi cho tinh trùng di chuyển nhanh hơn về trứng giúp tỉ lệ thụ thai thành công cao hơn.

– Estrogen giúp làm tăng độ dày niêm mạc tử cung trong thời kỳ trứng rụng hỗ trợ bào thai về tử cung làm tổ dễ dàng hơn.

– Estrogen thúc đẩy máu tới nuôi dưỡng bào thai

– Estrogen hỗ trợ cùng Progesterone đảm bảo sự phát triển và an toàn cho thai nhi trong suốt thai kỳ.

– Giúp duy trì sự hoạt động ổn định của hệ sinh sản của phụ nữ suốt thời kỳ mang thai.

☛ Nếu nội tiết tố nữ estrogen kém, người phụ nữ sẽ khó mang thai hơn bình thường. Trường hợp đã mang thai thành công, thiếu hụt estrogen có thể tác động không tốt đến sự phát triển lớn lên của thai nhi. Đây cũng là một nguyên nhân khiến mẹ bầu khó sinh và bị ít sữa sau khi sinh con.

Tìm đọc thêm: Cách cân bằng nội tiết tố nữ estrogen

Ảnh hưởng của nội tiết tố HPL

Hormone HPL (Human Placental Lactogen) hay còn được gọi là kích nhũ tố rau thai, đây là một dạng peptid tác dụng giống như hormone tăng trưởng được sản xuất từ rất sớm ( khoảng tuần thai kỳ thứ 6) bởi rau thai. HPL sẽ nhanh chóng mất đi sau khi phụ nữ sinh em bé với thời gian bán hủy khoảng 30 phút.

Hormone HPL được sinh ra từ rau thai của thai nhi (ảnh minh họa)

HPL có ảnh hưởng mạnh đến thai nhi và mẹ ở nửa sau thai kỳ, cụ thể:

– HPL giúp làm tăng nồng độ insulin trong huyết thanh nhằm tổng hợp protein và axit amin cung cấp cho thai nhi phát triển mạnh.

– Bổ sung tăng cường năng lượng cho cơ thể mẹ nhờ quá trình phân huỷ lipid và tăng lượng axit béo tự do trong huyết tương của người mẹ.

– Giúp ức chế sự hấp thu quá mức Glucosa đồng thời chủ động sản sinh Glucosa cho cơ thể mẹ.

– Giúp đánh giá chức năng rau thai.

☛ Phụ nữ mang thai bị kém nội tiết tố HPL có thể khiến thai nhi kém phát triển, bị thiếu cân, làm mẹ bầu hay mệt mỏi, sức khỏe không ổn định trong thời gian mang thai.

Khi mang thai bị nội tiết tố nữ kém nên làm sao?

Giai đoạn mang thai là thời điểm nhạy cảm nên việc bổ sung cân bằng nội tiết tố nữ trong thời điểm này phải hết sức cẩn trọng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả thai nhi và mẹ, chị em nên sớm thăm khám bác sĩ sản khoa để biết tình trạng nội tiết tố nữ hiện tại, từ đó xin tư vấn về hướng điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số cách giúp tăng cường cải thiện nội tiết tố nữ tại nhà cho các mẹ bầu, mời chị em tham khảo thêm:

Ăn các thực phẩm giàu estrogen tốt cho thai kỳ như: cá hồi; cá ngừ, tôm, hàu, thịt bò, thịt nạc lợn, rau bina, các loại rau họ đậu, rau ngót, khoai tây, hạt óc chó; hạt chia; hạt điều; các loại hạt ngũ cốc, uống sữa, bưởi, cam, quýt, táo, ổi, kiwi…

Mẹ bầu hãy bổ sung estrogen từ thực phẩm giàu estrogen tự nhiên

Không ăn các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe bà bầu như: các loại đồ ăn nhanh; đồ ngọt nhân tạo; thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc chất béo; các loại thức uống chứa chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, café…

Giữ cho tinh thần thoải mái, thường xuyên nghe các bài nhạc không lời, nhạc thiếu nhi… Việc này không những giúp bạn có tinh thần tốt hơn mà còn giúp trí não con phát triển tốt hơn từ khi còn trong bụng.

Dành thời gian vận động nhẹ nhàng mỗi ngày như: đi bộ, ngồi thiền, tập các bài tập Yoga cho mẹ bầu;…

Uống đủ nước mỗi ngày ít nhất từ 2 – 2,5 lit.

Cân bằng giữa thời gian làm việc – nghỉ ngơi.

Tránh căng thẳng, stress hoặc suy nghĩ quá nhiều

Tham khảo bác sĩ về việc dùng thêm các loại thuốc hoặc các thực phẩm chức năng giúp cân bằng nội tiết tố nữ.

☛ Tin liên quan: Thuốc bổ sung nội tiết tố nữ estrogen nào tốt?

Trên đây là giải đáp chi tiết liên quan tới vấn đề nội tiết tố nữ có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Hi vọng, chị em sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Nếu có những thắc mắc liên quan về vấn đề nội tiết tố nữ, chị em hãy liên hệ đến số Hotline: 1800.1190 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Đặt mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Giá bán:

- Hộp 30 viên : 250.000 VNĐ/ hộp

- Mua 2 hộp trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển.

Sản phẩm
Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Đơn giá
250.000
Số lượng
Thành tiền
Phí vận chuyển
Tổng
Chuyên viên sẽ tư vấn và xác nhận lại đơn hàng của bạn nhé!