Lão hóa sớm – Tất tần tật từ nguyên nhân dấu hiệu và cách cải thiện

Lão hóa là quá trình diễn ra từ từ và liên tục. Nó đến với những báo hiệu ở sự thay đổi về thể trạng và cả hình thức bên ngoài. Những thay đổi này xảy ra sớm được gọi là lão hóa sớm. Bài viết này đầy đủ thông tin cho bạn về nguyên nhân, triệu chứng và cả cách khắc phục về lão hóa sớm. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể và cảnh giác bản thân về vấn đề này.

Tình trạng lão hóa sớm

Ai rồi cũng phải già đi. Có tuổi bạn, sẽ không thể như hồi trẻ về cả thể lực và vóc dáng và ngoại hình. Đó là điều hết sức bình thường trong cuộc sống. Nó đơn thuần là một ngày nào đó bạn nhận thấy nếp nhăn ở khóe mắt, hay bạn nhấc món đồ nặng nào đó khó khăn hơn, mặc dù trước đó bạn có thể nhấc nặng nhiều hơn thế.

Đó là những thứ đột nhiên bạn cảm thấy. Nếu bạn quan tâm, có những thứ suy giảm chức năng do lão hóa xảy ra từ trước đó. Bởi quá trình lão hóa là quá trình liên tục và từ từ.

Lão hóa bắt đầu từ độ tuổi nào?

Nghiên cứu cho thấy rằng sự suy giảm chức năng tâm thần mà chúng ta liên quan đến “lão hóa não” có thể xuất hiện sớm nhất là ở tuổi 24. Với phần còn lại của cơ thể cũng bắt đầu ngay sau đó.

Và không phải tất cả chúng ta đều già đi như nhau về mốc thời điểm. Nghiên cứu chuyên sâu của Belsky và cộng sự về quá trình lão hóa sinh học của hơn 1000 người trưởng thành ở tuổi 38 cho thấy rằng chúng ta già đi với tốc độ rất khác nhau. Chỉ khoảng 20% ​​người 38 tuổi đã già đi đúng với ngày sinh của họ. Nhiều người trẻ hơn nhiều về mặt sinh học, nhưng một số lại có biểu hiện lão hóa sinh học cực độ – một người có đặc điểm sinh học của một người 61 tuổi ở tuổi 38.

Vậy mốc thời gian để đánh giá tình trạng lão hóa như nào được gọi là sớm. Không có mốc cụ thể cho lão hóa sớm. Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy những khác biệt rõ rệt so với những bạn cùng tuổi thì đó là lão hóa sớm.

Theo thống kê chung thì lão hóa là vấn đề khó tránh khỏi đối với tất cả mọi người, kể từ sau khi bước qua tuổi 30. Và ngày càng có nhiều trường hợp xuất hiện dấu hiệu lão hoá trước độ tuổi này.

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Top 6 bí quyết giúp chống lão hóa cho tuổi 30 vẫn còn “xoan”

Nguyên nhân lão hóa sớm

 

Nguyên nhân lão hóa sớm đến từ các yếu tố nội sinh và cả ngoại sinh

Yếu tố nội sinh

 • Gen: Nếu bố mẹ bạn có bị lão hóa sớm chẳng hạn như tóc xuất hiện những sợi bạc từ trước tuổi 30 thì bạn cũng có xu hướng. Ngoài ra cũng có tình trạng lão hóa hiếm gặp so gen: Hội chứng lão hóa sớm Hutchinson-Gilford
 • Nội tiết tố: Theo thời gian nội tiết tố suy giảm dần là nguyên nhân dẫn đến lão hóa sớm. Ở nữ giới nội tiết tố nữ bắt đầu có từ dậy thì và đạt ngưỡng tối đa năm 22 tuổi. Từ năm 25 tuổi nội tiết bắt đầu giảm mỗi năm 1%. Và khi giảm 30% thì cơ thể bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên, tiền mãn kinh và mãn kinh đang bị “trẻ hóa” do áp lực cuộc sống, môi trường ô nhiễm, thức ăn nhiều độc hại.

Yếu tố ngoại sinh

 • Ánh nắng mặt trời: Đây là nguyên nhân gây trực tiếp đến lão hóa da. Nguy hiểm nhất là nó có thể gây ung thư da.
 • Thuốc lá và bia rượu: Chất kích thích gây lão hóa nhanh hơn, biểu hiện rõ rệt là sức khỏe đi xuống.
 • Chất lượng giấc ngủ: Thời gian ngủ là cơ thể được nghỉ ngơi phục hồi và tái tạo. Chất lượng giấc ngủ giảm sút ảnh hưởng đến quá trình này của cơ thể khiến lão hóa xảy ra nhanh hơn.
 • Chế độ ăn uống: Ăn uống thiếu dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và cả lão hóa sớm.
 • Môi trường sống: Ảnh hưởng từ mồi trường sống như khói bụi, tiếng ồn, hóa chất làm cho tình trạng già hóa ngày càng tăng.
 • Căng thẳng cuộc sống: Căng thẳng đẩy nhanh lão hóa ở tế báo khiến lão hóa sớm.
 • Vận động: Thiếu vận động không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa do ì ạch, máu lưu thông kém.

☛ Tham khảo đầy đủ tại: 9 Nguyên nhân bị lão hóa sớm và hướng giải quyết hiệu quả

Lão hóa ảnh hưởng đến các hệ cơ quan như nào?

Hệ tim mạch

Khi lão hóa, các mạch máu dần cứng hơn, điều này khiến tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu đến các cơ quan. Cùng với đó, các cơ tim cũng thay đổi để thích nghi theo. Những thay đổi này khiến hệ tim mạch phải làm việc nhiều hơn kết quả là tăng nguy cơ huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, tim của bạn vẫn hoạt động tốt. Bạn chỉ thấy sự khác biệt này trong trường hợp tim phải hoạt động nhiều hơn như khi bạn gắng sức tập thể dục quá mức hay khi bạn bị bệnh. Lão hóa khiến tim bạn không thể tăng tốc và bơm máu nhanh, nhiều như lúc trước.

Hệ cơ xương khớp

Lão hóa ở hệ cơ xương khớp khiến người gia khó nâng vật nặng hơn

Mật độ xương loãng hơn làm chúng yếu dễ bị gãy hơn. Kích thước của xương có xu hướng co lại khiến bạn có thể thấy mình bị thấp đi so với khi còn trẻ. Sụn bao quanh các khớp mỏng đi do bị hao mòn theo năm tháng. Các dây chằng và gân cũng giảm chức năng khiến kém đàn hồi, các khớp có cảm giác căng và cứng, không linh hoạt. Cơ bắp cũng lão hóa dần khiến mất dần mất sức mạnh, độ bền và tính linh hoạt.

Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sự phối hợp, ổn định và khả năng cân bằng của bạn ở hệ xương khớp.

Hệ tiêu hóa

Những thay đổi cấu trúc liên quan đến lão hóa trong ruột già có thể dẫn đến táo bón nhiều hơn khi bạn già đi.

Ngoài ra, hệ tiêu hóa sản xuất ít lactase hơn khiến bạn có thể mắc chứng không dung nạp các sản phẩm từ sữa (không dung nạp đường lactose), mặc dù trước đây bạn vẫn uống được.

Bên cạnh đó, lười vận động hay chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước cũng góp phần tăng ảnh hưởng đến lão hóa của hệ tiêu hóa.

Hệ hô hấp – Phổi

Cơ hoành và cơ giữa các xương sườn – các cơ dùng để thở, có xu hướng yếu đi. Cùng với số lượng túi khí (phế nang) và mao mạch trong phổi cũng giảm dần. Khiến cho, lượng oxy hấp thụ được từ không khí hít vào sẽ ít hơn.

Phổi cũng dần trở nên kém đàn hồi và ít có khả năng chống lại nhiễm trùng hơn trước. Việc này khiến bạn khó duy trì việc luyện tập được lâu hay khó khăn trong việc hít thở ở những khu vực có không khí loãng. Đây cũng là lý do càng già, bạn sẽ dễ mắc phải các bệnh đường hô hấp hơn.

Đường tiết niệu – thận – bàng quang

Từ 30 tuổi trở đi, chức năng lọc máu của thận cũng suy yếu dần. Thận có thể bài tiết quá nhiều nước tiểu làm cho cơ thể dễ bị mất nước hơn.

Bàng quang thì trở nên kém đàn hồi, khiến bạn có nhu cầu tiểu thường xuyên hơn. Sự suy yếu của cơ bàng quang và cơ sàn chậu cũng có thể khiến bạn tiểu không hết hoặc tiểu không kiểm soát (són tiểu). Đây là những chứng hay gặp thường xuyên ở người có tuổi.

Hệ thần kinh- Não bộ

Số lượng tế bào thần kinh trong não thường giảm đi theo thời gian. Các chất hóa học liên quan đến việc gửi thông điệp trong não cũng có xu hướng mất đi, các dây thần kinh truyền tín hiệu chậm hơn, lưu lượng máu lên não giảm… Những thay đổi này khiến não bộ hoạt động kém hơn thời còn trẻ.

Và, khả năng tự phục hồi của các dây thần kinh cũng chậm và không đầy đủ. Vi thế, những người lớn tuổi bị tổn thương dây thần kinh thường ít có cảm giác và yếu ớt hơn.

Điều này thể hiện rõ ở những người lớn tuổi có thể quên các tên hoặc từ quen thuộc hoặc họ có thể cảm thấy khó khăn hơn khi thực hiện nhiều nhiệm vụ một lúc.

Để giảm đà của quá trình lão hóa hệ thần kinh, cốt lõi của vấn đề chính là làm thế nào để tăng lưu lượng máu, oxy và các chất dinh dưỡng cho não. Chế độ dinh dưỡng với luyện tập dưỡng sinh hợp lý và dùng một số loại thuốc sẽ giúp công việc này dễ dàng hơn.

Các giác quan

Lão hóa ở mắt khiến bạn cần kính để đọc sách

Theo thời gian, các giác quan của bạn cũng không còn được nhạy bén như trước. Điều này thể hiện như sau:

Thị giác: Bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn những vật thể ở gần. Bạn bị nhạy cảm hơn với ánh sáng chói và khó thích nghi với các mức độ ánh sáng khác nhau. Lão hóa mắt cũng có thể ảnh hưởng đến thủy tinh thể của mắt, gây ra tình trạng đục thủy tinh thể ở người già.

Thính giác: Cũng như mắt, khả năng nghe của bạn cũng bị giảm đi khi bạn có tuổi. Bạn có thể gặp khó khăn khi nghe âm thanh tần số cao hoặc phải lắng nghe trong môi trường ồn ào, đông người.

Vị giác: lưỡi sẽ giảm độ nhạy khi bạn già đi.

Trong khi đó, khứu giác của bạn cũng suy giảm do lớp niêm mạc mũi trở nên mỏng và khô, cùng với các dây thần kinh trong mũi ít nhạy bén hơn. Nhưng thay đổi này không quá đáng kể và không ảnh hưởng rõ rệt như thị giác và thính giác.

Cơ quan sinh sản

Ở phụ nữ, ảnh hưởng của lão hóa đối với hormone sinh dục rõ ràng hơn ở nam giới. Biểu hiện rõ nhất là ở thời kỳ mãn kinh, khi nồng độ nội tiết tố nữ (đặc biệt là estrogen) giảm đột ngột và kinh nguyệt kết thúc.

Khi hormone nữ giảm khiến buồng trứng và tử cung teo lại. Các mô của âm đạo trở nên mỏng, khô và kém đàn hồi hơn. Những thay đổi này có thể dẫn đến ngứa, chảy máu, đau khi giao hợp và tiểu gấp.

Tác động lão hóa rõ nhất thể hiện ở nhu cầu tình dục và hiệu suất có thể thay đổi. Khô âm đạo có thể khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên khó chịu và giảm ham muốn.

Hệ miễn dịch

Các tế bào của hệ thống miễn dịch suy giảm và hoạt động chậm lại do tác động của lão hóa. Các tế bào trong hệ này có nhiệm vụ xác định và tiêu diệt các chất lạ như vi khuẩn, virus, tế bào ung thư… Sự suy giảm này liên quan đến một phần các phát hiện liên quan đến lão hóa như: Người già có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn, tỷ lệ mắc một số bệnh nhiễm trùng như viêm phổi và cúm cũng cao hơn và có khả năng gây tử vong cao hơn.

Hệ nội tiết

Theo thời gian, nồng độ và khả năng hoạt động của một số hormone thuộc hệ nội tiết có xu hướng giảm khi chúng ta già đi. Một số trường hợp, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe. Ví dụ, sự thay đổi insulin làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Dấu hiệu của lão hóa sớm

Da có sự thay đổi

Theo tuổi tác, da của bạn mỏng đi và kém đàn hồi điều này thể hiện rõ nhất ở bàn tay gầy gò. Các mô mỡ dưới da giảm khiến da dễ bị tổn thương khiến dễ bầm tím. Số lượng các đầu dây thần kinh trên da ít đi. Kết quả là, bạn có thể dễ bị thương hơn do thiếu nhạy cảm với đau, nhiệt độ và áp lực.

Tình trạng da khô do quá trình sản xuất dầu tự nhiên giảm đi. Tiếp đến xuất hiện các nếp nhăn, đốm đồi mồi và các nốt sần nhỏ, ngày càng trở nên rõ nét. (Đọc chi tiết về: Lão hóa da)

Điểm nữa là, da ít có khả năng hình thành vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do đó, nguy cơ thiếu vitamin D tăng lên.

Vết bầm tím xuất hiện thường xuyên

Một dấu hiệu quan trọng và không thể bỏ qua của quá trình lão hóa sớm là bạn thấy mình dễ bị bầm tím hơn và quá trình lành vết bầm chậm hơn trước đây. Ngay cả những va đập nhẹ cũng khiến da bạn xuất hiện vết thâm tím.

Rụng tóc, bạc tóc

Lão hóa ở tóc

Tóc mỏng và thưa hơn do lão hóa gây mất cân bằng giữa estrogen và testosterone. Lão hóa ở tóc còn biểu hiện sự chuyển dần màu tóc sang bạc trắng. Do khi lão hóa cơ thể ngày càng sản xuất ít lượng sắc tố melanin.

Béo ở vùng bụng

Tăng mỡ xung quanh vùng bụng là một dấu hiệu phổ biến khiến cơ thể bạn đang lão hóa nhanh chóng. Thêm vào đó là tình trạng mất cơ và xương, kéo theo sự lão hóa, khiến cơ đùi của bạn bị co lại và chiều cao của bạn giảm đi.

Hãy thực hiện chế độ ăn kiêng và tập thể dục để giảm thiểu tình trạng này.

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc

Mất ngủ hoặc khó ngủ ngon có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang lão hóa nhanh chóng. Thông thường điều này là do mức độ cao của cortisol, còn được gọi là hormone căng thẳng. “Cortisol tăng là điều không thể tránh khỏi khi chúng ta già đi, tuy nhiên, với nhiều người, nó tăng quá nhanh, thường là do căng thẳng.

Điều quan trọng là phải kiểm tra mức độ căng thẳng của bạn vì quá nhiều cortisol không chỉ khiến bạn già đi nhanh hơn mà còn có thể thúc đẩy tăng cân, giảm chức năng miễn dịch của bạn và có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính.

Giảm thị lực, thính giác

Về thị lực: Bạn có thể khó tập trung nhìn các vật thể ở gần. Bạn có thể cần đến kính đọc sách. Hay bạn thấy chói mắt nhiều hơn hoặc khó thích ứng với sự thay đổi đột ngột của ánh sáng.

Về thính giác: bạn có thể gặp khó khăn khi nghe các cuộc trò chuyện trong phòng đông người hoặc nghe ở tần số cao.

Những điều này sẽ ngày càng rõ hơn khi bạn già đi. Thế nên bạn cần phải kiểm tra thị lực và thính giác của bạn thường xuyên. Đeo kính râm để bảo vệ mắt khi ở ngoài trời. Đeo nút tai để bảo vệ khỏi hoặc chặn tiếng ồn lớn.

Thể lực kém

Khi chúng ta già đi, chúng ta mất khối lượng cơ, và điều đó có thể dẫn đến suy nhược và giảm hoạt động.

Giảm sức mạnh cơ bắp

Sức mạnh cơ bắp tương quan trực tiếp đến cách bạn tuổi, kể từ khi bạn nhận được bạn thực sự mất khối lượng cơ bắp cũ, làm cho bạn dần dần yếu

Bạn có thể tăng sức bền và xây dựng lại một số khối lượng cơ bằng cách nâng tạ hoặc thực hiện một số bài tập rèn luyện sức mạnh khác.

Giảm sức mạnh tay nắm: Bạn nhận thấy điều này khi cố gắng mở nắp một lo gì chặt như lọ

Đi lại khó khăn hơn: Tóc độ đi bộ của bạn chậm hơn

Răng nướu cũng có sự thay đổi

Lão hóa cũng khiến nướu bị tụt hiện rõ chân răng hơn. Miệng cũng tiết ít nước bọt hơn. Khiến răng và nướu của bạn có thể dễ bị sâu và nhiễm trùng hơn.

Xuất hiện các vấn đề về xương khớp

Bạn phải tin vào điều mà trước bạn cho là nhảm nhí rằng thay đổi thời thời tiết làm bạn đau nhức chân đặc biệt là đầu gối. Bạn có thể dự báo thời tiết qua con đau nhức kiểu như thế.

Rối loạn kinh nguyệt

Đối với phụ nữ, tần suất và khả năng dự đoán của chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể là dấu hiệu sớm của sự lão hóa và nó có thể bắt đầu 15 năm trước khi mãn kinh. Một dấu hiệu mà nhiều người không liên quan đến sự lão hóa ở phụ nữ là chu kỳ kinh nguyệt không đều ở độ tuổi 30 và 40.

Sự bất thường về nội tiết tố này rất quan trọng cần giải quyết vì thay đổi nội tiết tố có thể làm tăng cân, giảm khối lượng cơ, gây rối loạn giấc ngủ và khiến cơ thể bạn già đi nhanh hơn, dẫn đến bạn mắc bệnh tim, loãng xương và tiểu đường.

Đời sống tình dục cũng bị thay đổi

Giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh các mô âm đạo của phụ nữ trở nên khô hơn, mỏng hơn và kém đàn hồi hơn. Nó có thể làm cho tình dục kém thú vị hơn. Vú bị mất mô và mỡ và có vẻ nhỏ hơn và kém đầy đặn hơn.

Điều này ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của bạn chẳng hạn như giảm ham muốn.

Cải thiện tình trạng lão hóa sớm

Bạn không thể ngăn quá trình lão hóa, nhưng bạn có thể đưa ra những lựa chọn để cải thiện khả năng duy trì một cuộc sống năng động, làm những điều bạn thích và dành thời gian cho những người thân yêu. Và hãy thực hiện một lối sống lành mạnh để cải thiện lão hóa như:

 • Chế độ ăn uống
 • Tập thể dục thể thao
 • Giảm căng thẳng
 • Duy trì các hoạt động trí óc
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ

Xem cụ thể: Ngăn ngừa lão hóa sớm

Cùng Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh – Đẩy lùi lão hóa, kéo dài thanh xuân

Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh đột phá mới từ Sâm tố nữ, Nhung hươu, Hồng Sâm cùng các nguyên liệu quý giúp mang lại hiệu quả vượt trội:

 • Bổ sung nội tiết, trẻ hóa cơ thể, săn chắc vóc dáng
 • Làm đẹp da, giúp da căng sáng mịn màng, giảm nám, mờ nếp nhăn
 • Cải thiện sinh lý, giữ lửa yêu thương
 • Giúp ngủ ngon, tăng cường sức khỏe, chống loãng xương

Mọi thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ hotline (miễn cước) 1800 1190

Tham khảo:

 • https://www.webmd.com/healthy-aging/guide/normal-aging#2
 • https://www.webmd.com/healthy-aging/ss/slideshow-body-aging-faster
 • https://www.thehealthy.com/aging/healthy-aging/signs-body-is-aging-faster-than-you/
 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Đặt mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Giá bán:

- Hộp 30 viên : 250.000 VNĐ/ hộp

- Mua 2 hộp trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển.

Sản phẩm
Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Đơn giá
250.000
Số lượng
Thành tiền
Phí vận chuyển
Tổng
Chuyên viên sẽ tư vấn và xác nhận lại đơn hàng của bạn nhé!