Khám nội tiết tố nữ: Khi nào và ở đâu? Những điều cần lưu ý

Làm thế nào để biết chính xác mình có bị vấn đề về nội tiết tố. Khi nào nên đi khám nội tiết tố và khám ở đâu? Hãy cùng đọc bài viết để có những thông tin liên quan đến việc khám nội tiết tố nữ nhé.

Khám nội tiết tố nhằm mục đích gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là phương pháp kiểm tra nội tiết để đánh giá những vấn đề liên quan đến sinh sản như chức năng buồng trứng, kinh nguyệt…. Cụ thể việc xét nghiệm nội tiết tố nữ giúp đánh giá chỉ số liên quan đến hormone sinh sản như: FSH, testosterone, LH, estrogen hay prolactin trong máu…. Từ đó biết được khả năng dự trữ noãn, hoạt động của buồng trứng và theo dõi chu kỳ rụng trứng. Kết quả xét nghiệm này cũng giúp bạn biết:

 • Bạn đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, hay mãn kinh nếu bạn đang rơi vào độ tuổi 40- 50, khám nội tiết có thể tiết lộ các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc báo hiệu rằng thời kỳ mãn kinh đang bắt đầu.
 • Xét nghiệm này có thể kiểm tra nồng độ hormone để xác định vị trí của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm rụng trứng…
 • Khám nội tiết tố cũng sẽ cho bạn biết mình sức khỏe sinh sản hiện tại của bạn, những thời điểm cần điều chỉnh những gì để hạn chế nguy cơ vô sinh.

Ngoài ra, kết quả của xét nghiệm nội tiết tố nữ cũng giúp phát hiện sớm những rối loạn trong hệ nội tiết nếu có và giúp có phương án điều trị kịp thời.

Khi nào bạn cần khám nội tiết tố nữ?

Khi nào bạn nên làm xét nghiệm nội tiết tố trong máu? Bạn có thể cần một loại thuốc nếu bạn đang có các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên khám nội tiết tố có liên quan đến thời gian chu kỳ kinh nguyệt của bạn do nội tiết tố thường thay đổi theo quá trình phát triển của nang noãn. Hàm lượng hormone nội tiết mà nang noãn sản sinh ra trong những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt chưa nhiều. Vì vậy, kết quả xét nghiệm nội tiết vào ngày thứ 2 của kỳ kinh nguyệt sẽ biểu hiện mức độ nội tiết cơ bản của cơ thể.
Tùy từng thời điểm có những kết quả chính xác hơn. Thời điểm bạn nên khám nội tiết tố liên quan đến các chỉ số xét nghiệm cụ thể là:

 • Xét nghiệm chỉ số FSH, LH: Nên làm vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của chu kỳ kinh.
 • Xét nghiệm chỉ số PRG (Progesterone): nên thực hiện vào ngày thứ 21 với chu kỳ kinh 28 ngày.
 • Xét nghiệm các chỉ số PRL (Prolactin), Testosterone, E (Estrogen): thực hiện bất cứ ngày nào của chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý, những trường hợp chị em bị mất kinh hoặc chu kỳ kinh dài trên 2 tháng có thể làm xét nghiệm nội tiết bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải căn ngày của chu kỳ kinh.

Bạn nên khám vào nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt nếu chỉ làm xét nghiệm liên quan FSH, LH. Tuy nhiên, nếu bạn làm xét nghiệm với progesterone để xem liệu bạn có rụng trứng đúng cách hay không, thì bạn cần đi vào ngày ngày 21 của chu kỳ.

Khám nội tiết tố bao gồm những gì?

Khám nội tiết tố không chỉ đơn thuần là lấy máu làm các xét nghiệm như bạn vẫn nghĩ. Quy trình khám nội tiết tố bao gồm: khám lâm sàng, chẩn đoán xét nghiệm và đọc kết quả từ bác sỹ.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ thăm khám bên ngoài để nhận định những dấu hiệu bất thường. Bên cạnh đó bạn cũng cần trình bày rõ các dấu hiệu liên quan đến nội tiết mà bạn đang gặp phải, nguyên nhân nào mà bạn cần đi khám nội tiết.

Bước 2: Chẩn đoán

Bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh qua các biểu hiện lâm sàng ban đầu và chỉ định thực hiện những kiểm tra, xét nghiệm cần thiết. Ở bước này bạn có thể được chỉ định siêu âm ổ bụng hay siêu âm đầu dò âm đạo để biết rõ hơn tình trạng nội tiết của bạn. Với siêu âm ổ bụng bác sĩ có thể yêu cầu bạn uống nước và nhịn tiểu để việc siêu âm bụng cho kết quả chính xác và rõ ràng hơn.

Bước 3: Xét nghiệm

Thực hiện các xét nghiệm nội tiết theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thông thường sẽ có những chỉ định lấy máu làm các xét nghiệm nội tiết như sau:

 1. FSH: Đây là một loại hormone sản xuất ra từ tuyến yên. Loại hormone này kích thích nang noãn trong buồng trứng phát triển và hoạt động theo chu kì cố định. Chỉ số FSH nên thực hiện nếu bạn có nguy cơ rối loạn tuyến yên hoặc suy giảm các hoạt động trong buồng trứng.
 2. LH: Hormone LH cũng giống với FSH được sản xuất ra ở tuyến yên dưới sự điều khiển của GnRH vùng dưới đồi.
 3. GnRH: Là loại hormone có khả năng tăng cường sự phát triển của tế bào trứng, kích thích sự rụng trứng theo chu kỳ chuẩn. Xác định chỉ số này giúp phát hiện sớm các hiện tượng bất thường tại buồng trứng.
 4. ESTRADIOL(E2): Nồng độ E2 thấp nhất lúc có kinh và khi gặp phải hiện tượng bất thường trong nội tiết tố. Với chỉ số này, bạn có thể xác định được những vấn đề sức khỏe nguy hiểm cần xử lý.
 5. PROGESTERONE (PRG): Được tiết ra sau khi phóng noãn. Do đó đây là chỉ số quan trọng xác định sự phóng noãn có xảy ra hay không. Điều này rất quan trọng nếu bạn có ý định sinh em bé.
 6. PROLACTINE (PRL): Bạn có thể xác định chỉ số này bất cứ khi nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ thường chỉ định thực hiện xét nghiệm này nếu có hiện tượng chảy sữa ở ngực.
 7. TOTAL TESTOSTERONE: Chỉ số này báo hiệu sự xuất hiện của các đặc tính sinh dục thứ phát.

Bước 4: Đọc kết quả

Sau khi có các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ kết luận tình trạng bệnh cụ thể và tư vấn cho bạn những biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Đối tượng nào nên đi khám nội tiết tố?

Phái nữ cần lưu ý, đi khám nội tiết tố ngay khi có những hiện tượng bất thường về sức khỏe. Đặc biệt chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, sau sinh… là đối tượng cần thăm khám thường xuyên và định kỳ. (☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Thiếu hụt estrogen tiền mãn kinh: nguyên nhân và cách cải thiện)

 • Tất cả những trường hợp bị vô kinh nguyên phát hoặc thứ phát
 • Những người chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài trên 35 ngày
 • Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên
 • Những người làm thụ tinh ống nghiệm
 • Một số bệnh lý liên quan đến nội tiết tố như đa nang buồng trứng cũng được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm nội tiết

Ngoài ra, các trường hợp có hiện tượng béo phì, rậm lông, tăng cân không kiểm soát cũng cần phải thực hiện xét nghiệm nội tiết với các chỉ số FSH, LH, E, Testosterone. Bên cạnh đó, nên xét nghiệm FSH, LH, E, PRL đối với những người có dấu hiệu ngực căng, chảy sữa non kéo theo các triệu chứng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

☛ Tìm hiểu chi tiết tại: 10 Cách bổ sung estrogen tự nhiên an toàn ngay tại nhà

Tham khảo bảng giá khám nội tiết tố

Đây là bảng giá tham khảo từ bệnh viện Medlatec, bạn có thể đọc để biết rõ hơn để chuẩn bị kinh phí khi đi khám nội tiết tố.

Loại xét nghiệm Giá dịch vụ  Giá BHYT
FSH 149,000 80,800
LH 149,000 80,800
Estradiol (E2) 149,000 80,800
Progesterone 149,000 80,800
Testosterone 149,000 93,700
Prolactin 179,000 75,400
Siêu âm ổ bụng 199,000 43,900
Siêu âm đầu dò âm đạo 199,000 181,000

Khám nội tiết tố nữ ở đâu?

Bạn nên chọn các bệnh viện đầu ngành để kiểm tra cho yên tâm. Rất nhiều lựa chọn cho bạn, tuy nhiên bạn nên cho những bệnh viện tuyến trung ương đúng chuyên khoa nội tiết hay có khoa nội tiết thuộc bệnh viện. Bạn nên ưu tiên về vị trí địa lý để thuận tiện cho việc đi lại. Bạn cũng có thể Bạn có thể tham khảo các địa chỉ bệnh viện dưới đây:

Tại Hà nội và các khu vực phía bắc

Bệnh viện nội tiết trung ương

Đây là bệnh viện tuyến đầu, hội tụ đội ngũ giáo sư, bác sỹ chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Đây là điểm tìm kiếm được nhiều người lựa chọn với khi cần khám nội tiết tố.

 • Với trụ sở chính mà nhiều người gọi là bệnh viện nội tiết trung ương 1 tại: Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội
 • Cơ sở phụ mà còn gọi bệnh viện nội tiết trung ương 2 tại : Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng – Đống Đa – Hà Nội.

Bệnh viện Phụ sản trung ương

Bệnh viện Phụ – Sản Trung ương không chỉ là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh, khoa nội tiết của viện cũng là lựa chọn của nhiều chị em khi khám nội tiết tố, đặc biệt là những chị em sau sinh. Tuy nhiên khoa phụ nội tiết của viện lại chuyên về những rối loạn nội tiết liên quan đến bà mẹ mang thai và cho con bú nhiều hơn.

Địa chỉ: Khoa phụ nội tiết, tầng 4 nhà H, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương số 43 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến trung ương, các khoa của viện cũng đáp ứng đầy đủ các chuyên môn của bệnh viện tuyến đầu. Trong đó phải kể đến khoa nội tiết – Đái tháo đường. Nơi đây khám và điều trị các bệnh lý các bệnh lý nội tiết, đặc biệt là đái tháo đường và các bệnh lý tuyến giáp. Đồng thời khoa cũng sàng lọc, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nội tiết trong thai kỳ.

Địa chỉ: Khoa nội tiết – Đái tháo đường, Tầng 6 nhà P – Bệnh viện Bạch Mai

Ngoài các bệnh viện kể trên các bạn có thể đến các bệnh viện khác cũng có khoa nội tiết rất uy tín và chuyên môn như: Bệnh viện Thanh Nhàn Hà nội, bệnh viện Đại học y Hà nội, bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec… Hay các phòng khám ngoài như: Phòng khám đa khoa Thái Hà, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, hay các phòng khám tư của bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Tại Tp Hồ chí Minh và các tỉnh phía nam

Tại TP Hồ chí Minh và các tỉnh phía nam bạn có thể đến các bệnh viện tuyến trung ương tại thành phố như:

Bệnh viện Chợ Rẫy

Thế mạnh nổi bật tại bệnh viện Chợ Rẫy là sự kết hợp giữa các chuyên khoa mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Bệnh viện cũng luôn theo mục tiêu hiện đại hóa quy trình kỹ thuật y khoa, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và phong cách giao tiếp. Chính vì vậy mà lựa chọn khám nội tiết ở bệnh viện Chợ Rẫy là nơi chị em phụ nữ tin chọn. ở viện này khoa khám nội tiết có tên đầy đủ là Khoa Nội tiết và Đơn vị Bàn chân đái tháo đường nhé bạn.

Địa chỉ: Khoa Nội tiết và Đơn vị Bàn chân đái tháo đường, bệnh biện Chợ Rẫy, 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Đại Học Y Dược

Đây là địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín của hàng triệu người bệnh.Khoa nội tiết của viện cũng là điểm tin cậy cho bạn lựa chọn khi khám nội tiết tố.

Bệnh viện có 4 cơ sở để bạn lựa chọn gần xa:

 • 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5,TP.HCM. Tel: (84.28) 3855 4269
 • 201 Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, TP.HCM. Tel: (84.28) 3955 5548
 • 221B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. Tel: (84.28) 3845 1889
 • 20-22 Dương Quang Trung, P.12, Q.10, TP. HCM. Tel: 1800 6023

Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa tuyến Trung ương, hạng I. Trong đó khoa phụ nội tiết của viện cũng được đánh giá chuyên môn cao, khoa thực hiện chức năng điều trị khám nội tiết thiên về các bệnh lý phụ khoa, một số trường hợp hậu phẫu và hậu sản. Bệnh viện phù hợp cho các chị em khám nội tiết tố sau sinh.

Địa chỉ: Khoa Phụ nội tiết, bệnh viện Hùng Vương, 128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đang lên kế hoạch mở rộng và xây dựng bệnh viện Nội tiết Trung ương TP HCM để giảm tải cho các bệnh viện tuyến đầu. Ngoài ra bạn có thể đến bệnh viện Trưng Vương, bệnh viện An Sinh, bệnh viện Nhân Dân Gia Định, bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc, Bệnh viện Phụ Sản Quốc Tế Sài Gòn… đều là những bệnh viện hàng đầu chuyên khám, chữa sản – phụ khoa, luôn đem đến những chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người bệnh. Đây cũng là địa chỉ khám nội tiết mà các chị em nên lựa chọn.

Các phòng khám đa khoa cũng là những địa chỉ bạn nên lựa chọn: Khoa nội tiết tại các Phòng khám đa khoa Tâm An, bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec có nhiều cơ sở ở Thành phố Hồ chí Minh.

Sâm Nhung tố nữ Tuệ linh bổ sung nội tiết tố cho chị em phụ nữ

Bạn có biết một trong những sản phẩm được bác sĩ khuyên dùng sau khám nội tiết tố là Sâm Nhung Tố tuệ Linh. Bên cạnh những thuốc chỉ định riêng, Sâm Nhung tố nữ Tuệ Linh cũng được bác sỹ nhắc tới để bổ sung nội tiết tố an toàn và hiệu quả.

Với thành phần chính là sâm tố nữ, Sâm nhung Tố nữ Tuệ Linh kết hợp với các thảo dược quý khác như: Nữ lang, Thiên môn đông, Hồng sâm và Nhung Hươu mang lại công thức độc đáo đến từ Viện hàn lâm khoa học Việt nam.

Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh được sản xuất trên dây chuyền hiện đại cùng thành phần dược liệu tự nhiên theo tiêu chuẩn GACP – WHO, không chứa các chất độc hại. Đồng thời, thành phần của Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh 100% từ thiên nhiên, vì thế rất an toàn khi sử dụng, có thể dùng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ nào. Các tác dụng đã được kiểm chứng là có hiệu quả đặc biệt với phụ nữ giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh như:

 • Giảm các triệu chứng: Bốc hỏa, mất ngủ, khô hạn.
 • Đẹp da, trẻ hóa cơ thể, săn chắc vòng 1.
 • Bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ.

Trên là những thông tin liên quan đến khám nội tiết tố. Hi vọng bài viết giúp bạn giải quyết được những thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Nếu có thắc mắc về vấn đề nội tiết tố hãy để lại phản hồi bên dưới hay gọi điện trực tiếp đến Hotline miễn cước: 1800.1190 Chúc bạn sức khỏe!

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Đặt mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Giá bán:

- Hộp 30 viên : 250.000 VNĐ/ hộp

- Mua 2 hộp trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển.

Sản phẩm
Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Đơn giá
250.000
Số lượng
Thành tiền
Phí vận chuyển
Tổng
Chuyên viên sẽ tư vấn và xác nhận lại đơn hàng của bạn nhé!