Độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ là bao nhiêu?

Độ tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu? Phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi nào? Là câu hỏi nhiều chị em khi bước vào giai đoạn trung niên. Khi đã xác định được độ tuổi tiền mãn kinh, tuổi mãn kinh là bao nhiêu sẽ giúp chị em ở thế chủ động, có tâm lý chuẩn bị sẵn để đón nhận những thay đổi của cơ thể một cách tích cực nhất.

Tiền mãn kinh, mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh và mãn kinh là 2 thuật ngữ ám chỉ về thời kỳ mãn kinh nói chung – một quá trình lão hóa tự nhiên và cũng là sự chuyển tiếp từ thời kỳ sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản của người phụ nữ.

Giai đoạn tiền mãn kinh là giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh. Đây là thời điểm đánh dấu cơ thể người phụ nữ bắt đầu có những biến đổi khác thường về cả sức khỏe sinh sản và sức khỏe thể chất như: chu kỳ kinh nguyệt không đều; giảm ham muốn tình dục, giảm sinh lý nữ, bị rối loại giấc ngủ, bị bốc hỏa đổ mồ hôi, dễ cáu gắt, gặp các bệnh về xương khớp…

Xem thêm: 34 Triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh

Nguyên nhân làm xuất hiện tiền mãn kinh được cho là do sự lão hóa và suy giảm hoạt động của buồng trứng khiến quá trình sản sinh estrogen – một hormone sinh dục nữ chính có vai trò duy trì ổn định sức khỏe và sắc đẹp phụ nữ bị sụt giảm, từ đó khiến cơ thể bị thiếu hụt estrogen làm hình thành tiền mãn kinh.

Rối loạn nội tiết tố estrogen là nguyên nhân chính gây hiện tượng tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ

Giai đoạn mãn kinh còn được gọi là mãn kinh thực sự, là giai đoạn nối tiếp với giai đoạn tiền mãn kinh. Ở giai đoạn mãn kinh, những biểu hiện thay đổi về sức khỏe và sinh lý nữ của người phụ nữ rõ ràng với mức độ trầm trọng hơn so với giai đoạn tiền mãn kinh, điển hình nhất là người phụ nữ sẽ bị mất kinh hoàn toàn.

Nguyên nhân gây mãn kinh là bởi ở thời điểm này buồng trứng bị suy tàn và mất hoàn toàn khả năng sinh sản estrogen cung cấp cho cơ thể. Từ đó kéo theo các cơ quan – đặc biệt là hệ sinh sản bị rối loạn hoạt động do bị thiếu hụt estrogen trầm trọng.

Để phân biệt giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh thực sự, người ta chủ yếu dựa vào chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Nếu phụ nữ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt (dù không đều) thì đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Nếu phụ nữ bị mất kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp thì khi này người phụ nữ đã chính thức bước sang giai đoạn mãn kinh.

Độ tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ là bao nhiêu?

Độ tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu? Theo thống kê từ Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam, độ tuổi tiền mãn kinh bình thường ở phụ nữ bắt đầu từ khoảng 40 – 44 tuổi. Thời điểm bắt đầu độ tuổi tiền mãn kinh chính xác ở mỗi phụ nữ sẽ khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe thể chất, sức khỏe buồng trứng cũng như sinh lý nữ của từng người.

Có nhiều trường hợp phụ nữ không nằm trong khoảng tiền mãn kinh bình thường. Độ tuổi tiền mãn kinh của họ sẽ đến sớm hoặc muộn hơn. Cụ thể:

 • Độ tuổi tiền mãn kinh sớm: xảy ra trước 40 tuổi (thường bắt đầu từ 35 -39 tuổi)
 • Độ tuổi tiền mãn kinh muộn: xảy ra sau tuổi 45.

Độ tuổi tiền mãn kinh thường kéo dài từ 6-8 năm trước khi người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh thực sự. Nhưng cũng có nhiều trường hợp phụ nữ chỉ ở giai đoạn tiền mãn kinh trong vài tháng hoặc 2-3 năm rồi sẽ chuyển sang giai đoạn mãn kinh thực sự sau đó.

Phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi nào?

Phụ nữ thường mãn kinh ở độ tuổi nào? Phụ nữ thường bắt đầu độ tuổi mãn kinh từ khoảng 50 – 55 tuổi tùy theo thể trạng và sức khỏe của mỗi người.

Cũng giống như giai đoạn tiền mãn kinh, độ tuổi mãn kinh thực sự có thể đến sớm hoặc muộn hơn so với thời điểm ban đầu. Cụ thể

 • Độ tuổi mãn kinh sớm: xảy ra trước 50 tuổi (thường bắt đầu từ 45 – 50 tuổi)
 • Độ tuổi mãn kinh muộn: xảy ra sau tuổi 55.

Giai đoạn mãn kinh thực sự thường kéo dài từ 8 – 10 năm, sau đó người phụ nữ sẽ chuyển sang giai đoạn não niên bắt đầu từ khoảng 60 – 65 tuổi.  Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp phụ nữ chỉ có thời kỳ mãn kinh thực sự từ khoảng 2 – 3 năm rồi kết thúc.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ

Trên thực tế, độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh trung bình của người phụ nữ có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sự khác biệt về địa lý, chủng tộc; sức khỏe sinh sản; nghề nghiệp…

Ảnh hưởng bởi địa lý, quốc gia

Nhiều nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ đã cho thấy những người phụ nữ ở các quốc gia đang phát triển như: Indonesia; Peru; Pakistan; Chile… sẽ có độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh sớm hơn so với các nước phát triển như Mỹ, các nước EU;…

Những phụ nữ sống tại các thành phố ý thức hơn về việc chăm sóc bản thân nên có độ tuổi mãn kinh chậm hơn so với phụ nữ sống ở nông thôn; các phụ nữ vùng cao có độ tuổi tiền mãn kinh trung bình sớm hơn so với phụ nữ sống ở các vùng thấp hơn hoặc đồng bằng.

Ảnh hưởng bởi chủng tộc/sắc tộc

Các nghiên cứu cũng chỉ ra những phụ nữ da đen thường đến thời kỳ mãn kinh sớm hơn phụ nữ da trắng khoảng 2 năm; những phụ nữ da vàng (chủ yếu là người Châu Á) có độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh gần tương đương với phụ nữ da trắng.

Chủng tộc/sắc tộc có ảnh hưởng tới độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh của phụ nữ

Ảnh hưởng từ sinh lý nữ, vóc dáng

Ảnh hưởng bởi sinh lý nữ: Những phụ nữ có nhu cầu sinh lý cao, ham muốn chuyện “chăn gối” thường có nồng độ estrogen trong cơ thể dồi dào và ổn định. Bởi vậy họ thường có độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh muộn hơn so với những người ít ham muốn chuyện quan hệ tình dục (xem thêm: Bổ sung estrogen bằng cách nào?)

Vóc dáng cơ thể: Estrogen cũng là một yếu tố quyết định vóc dáng cơ thể người phụ nữ. Những người phụ nữ có nội tiết tố nữ ổn định thường có vòng 1, vòng 3 đầy đặn, quyến rũ.

Các nghiên cứu cũng cho thấy thường những phụ nữ có vóc dáng cơ thể hoàn hảo, vòng 1 vòng 3 đầy đặn thường có nhu cầu sinh lý cao và độ tuổi tiền mãn kinh, độ tuổi mãn kinh tới trễ hơn so với những phụ nữ quá gầy hoặc phụ nữ thừa cân.

Ảnh hưởng bởi sức khỏe thể chất

Thường những phụ nữ có sức khỏe kém, hay ốm đau, mắc các bệnh lý… sẽ bị suy giảm ham muốn tình dục, cơ thể lão hóa nhanh hơn và có độ tuổi mãn kinh đến sớm hơn so với những phụ nữ có sức khỏe thể chất ổn định, ít bệnh tật.

Ảnh hưởng từ chế độ ăn uống

Một công bố nghiên cứu được tiến hành bởi Papua New Guinea (thuộc quần đảo Ấn-Úc) cho thấy:

+ Những phụ nữ bị suy dinh dưỡng, thiếu chất thường đến tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh sớm hơn 4 năm so với những phụ nữ được bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể.

+ Những phụ nữ ăn chay có độ tuổi mãn kinh sớm hơn phụ nữ không ăn chay.

+ Những phụ nữ ăn quá nhiều chất béo, uống nhiều cà phê, có thói quen hút thuốc lá… cũng có độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh sớm hơn so với những phụ nữ có lối sống khoa học hợp lý.

Nên làm gì khi tới độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh?

Thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh là một mốc đánh dấu quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể mà mọi người phụ nữ đều phải trải qua.

Mặc dù không thể thay đổi được quy luật tự nhiên này nhưng chị em phụ nữ vẫn có thể đi qua giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh nhẹ nhàng bằng cách tự chăm sóc yêu thương bản thân nhiều hơn; có tâm lý đón nhận, sống tích cực và trang bị những kiến thức cơ bản xử lý các triệu chứng thường gặp trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.

Ăn các thực phẩm giàu Phytoestrogen

Phytoestrogen là các estrogen có nguồn gốc từ các loại động thực vật tự nhiên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phytoestrogen có tác dụng gần tương đương với estrogen được sản sinh từ buồng trứng. Khi đi vào cơ thể, phytoestrogen có khả năng duy trì hoạt động ổn định của hệ sinh sản và các cơ quan gần giống như estrogen nội sinh.

Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu phytoestrogen

Bởi vậy, khi đến độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, chị em có thể ăn tăng cường các thực phẩm giàu phytoestrogen để cải thiện tình trạng thiếu hụt estrogen cũng hỗ trợ làm dịu các dấu hiệu thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh như:

 • Các hạt ngũ cốc: hạnh nhân, hạt óc chó, yến mạch, hạt điều, hạt dẻ cười, hướng dương,…
 • Các loại rau: bông cải xanh, rau cải xoong, bông cải trắng, rau bina, các loại rau họ đậu…
 • Các loại hải sản: hàu, cua, tôm, chai chai, sò, ốc, hến, các loại hải sản có vỏ cứng, cá hồi, cá mòi, các loại cá,…
 • Các loại thịt: thịt bò, thịt nạc lợn, thịt gà, ức gà, gà tây,…
 • Hoa quả tươi: cam, dâu tây, xoài, đu đủ, bưởi, đào, kiwi, táo, dưa hấu…

Xem chi tiết: Những thực phẩm giàu estrogen tự nhiên

Tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin D và Canxi

Vitamin D và Canxi giúp cho xương chắc khỏe hơn. Bởi vậy, để phòng ngừa loãng xương hoặc các vấn đề về xương khớp trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, chị em phụ nữ nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D và Canxi mỗi ngày như: dầu gan cá tuyết; cá hồi; cá chích; cá ngừ; các loại cá; sò; trứng cá hồi; đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành; sữa và các sản phẩm từ sữa; yến mạch; hạt điều; hạt óc chó; hướng dương;…

Vitamin D giúp phụ nữ tiền mãn kinh có khung xương chắc khỏe

Uống đủ nước mỗi ngày

Hãy uống đủ nước tối thiểu từ 1,5 – 2 lit nước lọc mỗi ngày. Thói quen này không chỉ giúp bổ sung khoáng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh mà nó còn giúp dưỡng ẩm da, phòng ngừa lão hóa da, giảm cân tự nhiên cho phụ nữ bị thừa cân ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.

Khi người bị bốc hỏa – triệu chứng điển hình của thời kỳ mãn kinh thì một ly nước mát trong tủ lạnh sẽ “cứu cánh” cho bạn khỏi những cơn nóng bừng đột ngột, giảm cảm giác khó chịu, mệt mỏi và đi qua cơn bốc hỏa dễ dàng hơn.

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ đủ mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức khỏe cho các cơ quan hoạt động hiệu quả bao gồm cả quá trình sản sinh estrogen từ buồng trứng. Ngủ đủ giấc cũng là bí quyết giúp bạn có một làn da đẹp, sáng mịn và căng tràn sức sống dù đã bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.

Vì vậy, để phòng ngừa lão hóa cơ thể tự nhiên trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ hãy giữ cho mình một giấc ngủ ngon, ngủ sâu giấc ít nhất 8h/ngày. Bên cạnh đó cũng đừng quên đi ngủ sớm trong một không gian kín để tránh gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ nhé.

Ngủ đủ giấc để có làn da đẹp và làm chậm thời kỳ tiền mãn kinh

Luyện tập thể thao mỗi ngày

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giữ được cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, tích cực ngay cả khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh. Một số bộ môn thể thao có lợi cho phụ nữ độ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh có thể tham khảo như: Yoga, Thiền định, các bài tập về hơi thở, tập Pilates, Gym, bơi lội…

Dùng các loại thuốc nội tiết tố nữ

Trong trường hợp phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống, sinh hoạt và công việc trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh thì có thể đi thăm khám và tìm sự giúp đỡ từ các bác sĩ sản phụ khoa. Tùy thuộc vào các triệu chứng thời kỳ mãn kinh nặng hoặc nhẹ mà các bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều hòa nội tiết tố giúp cân bằng estrogen trong cơ thể ổn định, nhờ đó giúp chị em dễ chịu hơn trong giai đoạn này.

Kết hợp dùng viên uống Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh

Là sản phẩm được ra đời với mục đích chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh tự hào là sản phẩm hàng đầu tại Việt Nam giúp bổ sung estrogen tự nhiên hỗ trợ cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, cải thiện các triệu chứng thiếu hụt estrogen thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi trung niên.

Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh là sản phẩm được kết hợp bởi 5 thành phần với tác dụng cải thiện các triệu chứng thiếu hụt nội tiết tố ở nữ giới mà đặc biệt là phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh:

Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh được chiết xuất từ sâm tố nữ – có chứa 17 hoạt chất tác dụng tương tự Estrogen nội sinh; hoạt chất MiroestrolDeoxymiroestrol trong Sâm tố nữ có hoạt lực mạnh gấp 10.000 lần phytoestrogen trong mầm Đậu nành, nhờ đó bổ sung nội tiết tố nữ, làm tăng ham muốn, tăng tiết dịch giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng như: khô hạn, bốc hỏa, lão hóa da, khó ngủ, mất ngủ… ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh.

Hồng sâm trong Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh có tác dụng bổ nguyên ích khí, bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt; hỗ trợ tăng cường estrogen trong cơ thể thông qua việc cân bằng nội tiết tố và hỗ trợ nuôi dưỡng buồng trứng khỏe mạnh.

Ngoài ra, các thành phần khác như: nhung hươu, nữ nang, thiên môn đông trong sâm nhung tố nữ cũng hỗ trợ bồi bổ khí huyết, điều hòa hệ thần kinh, làm tăng quá trình tái tạo mô mới và tăng sinh tế bào hỗ trợ giúp chị em cải thiện giấc ngủ ngon hơn, làn da mịn màng, căng khỏe đẹp hơn.

Để tìm mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh chính hãng hoặc giải đáp những thắc mắc liên quan, chị em hãy liên hệ đến số Hotline: 1800.1190 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

☛ Tìm mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh tại nhà thuốc gần bạn nhất TẠI ĐÂY

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Đặt mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Giá bán:

- Hộp 30 viên : 250.000 VNĐ/ hộp

- Mua 2 hộp trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển.

Sản phẩm
Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Đơn giá
250.000
Số lượng
Thành tiền
Phí vận chuyển
Tổng
Chuyên viên sẽ tư vấn và xác nhận lại đơn hàng của bạn nhé!