Bốc hỏa tiền mãn kinh và những lưu ý, bạn đã biết chưa?

Theo thống kê, cứ 10 phụ nữ đang ở trong giai đoạn tiền mãn kinh thì có tới 8 người phải hứng chịu những khó chịu do chứng bốc hỏa gây ra. Các cơn bốc hỏa thường không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng lại đe dọa nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của chị em. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bốc hỏa tiền mãn kinh cũng như cách để khắc phục tình trạng này.

boc-hoa-tien-man-kinh

Cứ 10 phụ nữ ở thời kì tiền mãn kinh thì có tới 8 người phải hứng chịu những khó chịu do chứng bốc hỏa gây ra

Bốc hỏa tiền mãn kinh là gì?

boc-hoa-la-gi

Bốc hỏa là dấu hiệu tiền mãn kinh phổ biến nhất

Là phụ nữ, ai cũng trải qua thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. Trong giai đoạn này, có rất nhiều chị em không thể chịu được các triệu chứng do tiền mãn kinh gây ra, trong đó có thể kể đến chứng bốc hỏa.

Thời kỳ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn mà cơ thể bắt đầu quá trình chuyển đổi tự nhiên đến kỳ mãn kinh, đánh dấu sự kết thúc những năm sinh sản ở nữ giới. Lúc này, cơ thể sẽ không xảy ra sự rụng trứng, kinh nguyệt sẽ mất đi và chị em không còn khả năng sinh sản.

Thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu từ độ tuổi 45 đến 50. Giai đoạn này thường kéo dài 2-5 năm tùy từng người. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, lượng estrogen và progesteron cơ thể sản xuất ra sụt giảm đáng kể.

Giai đoạn tiền mãn kinh ảnh hưởng đến mỗi chị em theo nhiều cách khác nhau. Nhìn chung, chị em có sự suy giảm đáng kể về sức khỏe và sắc đẹp, có thể kể đến là lão hóa, dễ tăng cân, loãng xương, …và đặc biệt là những ảnh hưởng do chứng bốc hỏa gây ra.

Chứng bốc hỏa tiền mãn kinh

Bốc hỏa là dấu hiệu tiền mãn kinh phổ biến nhất, nó có thể đa dạng về thời điểm xuất hiện cũng như cường độ giữa mỗi cơn bốc hỏa.

Hiện tượng bốc hỏa có thể kéo dài từ 2-5 năm. Thông thường, các cơn bốc hỏa xảy ra đột ngột và nhanh chóng trong thời gian từ 1-5 phút. Ban đêm, những cơn bốc hỏa thường làm bệnh nhân thức giấc, có khi phải thay áo hay khăn trải giường vì đổ mồ hôi quá nhiều. Ban ngày, bốc hỏa có thể gây phiền phức trong sinh hoạt, ví dụ như cáu gắt, nóng giận hay khó kiểm soát cảm xúc.

Cường độ của các cơn bốc hỏa rất đa dạng, từ đỏ mặt đến cơn bốc hỏa mạnh làm đỏ toàn thân và kèm theo đổ mồ hôi rất nhiều. Tần suất xảy ra cơn bốc hỏa thay đổi tùy theo mỗi phụ nữ. Ở một số chị em, bốc hỏa thỉnh thoảng mới xảy ra 1 lần, nhưng có người bị liên tục và rất khó chịu. Những cơn bốc hỏa có thể xảy ra trước thời kỳ mãn kinh và kéo dài đến chục năm sau đó.

Tại sao chị em bị bốc hỏa tiền mãn kinh?

Bốc hỏa là triệu chứng phổ biến, hay gặp nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, khiến họ vô cùng mệt mỏi, khó chịu. Đôi khi, cơn bốc hỏa kéo tới làm chị em mất kiểm soát, dễ cáu giận, đánh mất bản thân. Vậy tại sao thời kỳ tiền mãn kinh lại xảy ra các cơn bốc hỏa? Thắc mắc này được giải đáp trong phần dưới đây.

Nguyên nhân gây ra chứng bốc hỏa tiền mãn kinh

nguyen-nhan-boc-hoa

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, khả năng sản xuất estrogen bắt đầu suy giảm

Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác xảy ra các cơn bốc hỏa nhưng nhìn chung, bốc hỏa được cho là có liên quan đến những thay đổi ở trung tâm điều nhiệt của cơ thể – vùng dưới đồi và bị ảnh hưởng bởi nồng độ estrogen.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, khả năng sản xuất estrogen bắt đầu suy giảm. Các nghiên cứu cho thấy khi nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ sụt giảm đáng kể, trung tâm điều nhiệt sẽ trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Do đó, chỉ cần một thay đổi nhỏ của nhiệt độ cơ thể, vùng dưới đồi sẽ cho rằng bạn đang nóng và nó sẽ kích hoạt quá trình “tản nhiệt” cho bạn. Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến cơn bốc hỏa tiền mãn kinh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ xảy ra bốc hỏa

Không phải tất cả phụ nữ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh đều bị bốc hỏa. Các yếu tố có thể gia tăng nguy cơ của bạn bao gồm:

 • Thức ăn cay nóng: tiêu thụ những món ăn được chế biến với nhiều gia vị có tính cay, nóng như ớt, tiêu, gừng, …làm cho bạn bị nóng trong, tạo điều kiện kích hoạt một cơn bốc hỏa.
 • Các chất kích thích: Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cafe, thuốc lá không chỉ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bốc hỏa mà còn tác động xấu tới sức khỏe của bạn.
 • Béo phì: Người béo phì có lượng mô mỡ nhiều hơn người bình thường, chính các mô mỡ này đã ngăn cản cơ thể thoát nhiệt ra bên ngoài. Do đó, chị em thừa cân thường dễ bị bốc hỏa hơn.
 • Yếu tố tâm lý: Lo âu, căng thẳng, stress sẽ kích thích cơ thể tiết ra epinephrine và norepinephrine làm tăng lưu lượng máu. Điều này gây nên cảm giác nóng bừng khắp người.

Triệu chứng của bốc hỏa tiền mãn kinh

trieu-chung-boc-hoa

Bốc hỏa tiền mãn kinh thường bắt đầu với cảm giác nóng đột ngột ở phần trên cơ thể

Bốc hỏa tiền mãn kinh thường bắt đầu với cảm giác nóng đột ngột ở phần trên cơ thể, nhất là vùng mặt, cổ và ngực sau đó lan ra toàn thân. Ngoài ra, nó có thể đi kèm với các triệu chứng sau:

 • Da đỏ bừng, lấm tấm các nốt mẩn đỏ.
 • Đổ mồ hôi, chủ yếu ở phần mặt ,cổ và ngực.
 • Tim đập loạn nhịp, cảm thấy hồi hộp, lo lắng.
 • Cảm giác ớn lạnh do cơ thể thoát nhiệt ra bên ngoài.

Tần suất và cường độ của các cơn bốc hỏa tiền mãn kinh khác nhau với mỗi chị em. Thông thường, mỗi cơn bốc hỏa kéo dài 1 đến 2 phút, hoặc lâu nhất là 5 phút. Bốc hỏa tiền mãn kinh có thể biểu hiện ở mức độ nhẹ hoặc dữ dội đến mức làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.

Bốc hỏa tiền mãn kinh có nguy hiểm không?

Bốc hỏa được xem như một thay đổi sinh lý tất yếu khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Tình trạng này không quá nguy hiểm tới sức khỏe hay tính mạng chị em nhưng nó lại ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng cuộc sống. Sở dĩ nói vậy do bốc hỏa tiền mãn kinh có thể dẫn đến một số biến chứng như:

 • Rối loạn giấc ngủ: Theo số liệu nghiên cứu, có tới 69% phụ nữ tiền mãn kinh bị thức giấc bởi các cơn bốc hỏa vào ban đêm. Hiển nhiên là, khi chị em đang say giấc giữa đêm mà bị cơn bốc hỏa “ghé thăm” đột ngột sẽ rất khó để ngủ lại. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho bạn bị rối loạn giấc ngủ.
 • Giảm khả năng tập trung: Những cơn bốc hỏa tiền mãn kinh có thể xảy ra bất cứ khi nào, ngay cả khi bạn đang say giấc. Điều này sẽ làm cho não bộ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, do đó khả năng tập trung cũng kém đi.
 • Stress, lo lắng: Những cơn bốc hỏa tiền mãn kinh gây ra nhiều bối rối cho chị em, đặc biệt là việc nó xảy ra rất đột ngột. Điều này dẫn đến tâm lý lo lắng, stress vì không biết khi nào cơn bốc hỏa sẽ bất chợt “ập đến”.
 • Viêm nhiễm âm đạo: Ở phụ nữ tiền mãn kinh, nguyên nhân chính dẫn đến các cơn bốc hỏa là suy giảm estrogen. Estrogen lại là chất nuôi dưỡng âm đạo quan trọng nhất, do đó, thiếu hụt estrogen ở phụ nữ bị bốc hỏa tiền mãn kinh sẽ làm cho âm đạo bị khô, dễ viêm nhiễm.
 • Bệnh lý khác: Các nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ bị bốc hỏa tiền mãn kinh ở mức độ nghiêm trọng dễ mắc bệnh tim và loãng xương hơn những người khác.

Cách điều trị chứng bốc hỏa tiền mãn kinh an toàn, hiệu quả

Phụ nữ sau tuổi 45 vừa phải đối mặt với áp lực công việc lại phải chịu đựng các cơn bốc hỏa do tiền mãn kinh gây ra. Điều này làm chị em dần mất đi nét dịu dàng nữ tính vốn có dù bản thân không hề mong muốn như vậy. Do đó, câu hỏi đặt ra là: Làm sao để điều trị hiệu quả chứng bốc hỏa tiền mãn kinh? Sau đây là một số gợi ý dành cho chị em:

Thay đổi chế độ ăn

thay-doi-che-do-an

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chứng bốc hỏa tiền mãn kinh

Các yếu tố như rượu bia, cà phê, thức ăn cay nóng sẽ làm chứng bốc hỏa tiền mãn kinh trở nên trầm trọng hơn. Do đó, để kiểm soát tình trạng này, chị em nên thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh:

 • Ăn nhiều rau và hoa quả: Rau và hoa quả cung cấp rất nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, trong đó vitamin C không những giúp làm chậm quá trình oxy hóa mà còn giảm đáng kể chứng bốc hỏa. Ngoài ra, một số loại thực phẩm giàu estrogen tự nhiên chị em cũng nên bổ sung vào chế độ ăn như các loại đậu, hạt mè, bông cải xanh, …
 • Loại bỏ đồ ăn nhanh: Đồ ăn nhanh chứa một lượng lớn gia vị. Do đó, tiêu thụ đồ ăn nhanh không những tăng nguy cơ xảy ra bốc hỏa mà còn khiến bạn lão hóa sớm hơn.
 • Uống đủ nước: Nước chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể. Nó có tác dụng rất lớn trong việc thanh lọc, đào thải chất độc và làm mát cơ thể. Do đó, theo nghiên cứu, người trưởng thành nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.

Duy trì cân nặng hợp lý

Với phụ nữ tiền mãn kinh bị thừa cân, chỉ cần giảm 10% trọng lượng cơ thể cũng có thể giúp giảm đáng kể tần suất cũng như cường độ các cơn bốc hỏa. Do đó, mặc dù giảm cân có thể là một thách thức nhưng nó rất đáng để nỗ lực, đặc biệt ở những người bị “dày vò” nghiêm trọng bởi sự xuất hiện của những cơn bốc hỏa.

Mặc dù giảm cân là việc nên làm nhưng chị em cũng không nên nhịn ăn hoàn toàn hay áp dụng các biện pháp cực đoan mà cần chú ý giảm cân một cách khoa học, từ từ bằng các bài tập thể dục, kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh.

Làm mát cơ thể

Cơn bốc hỏa kéo đến làm thân nhiệt tăng cao, do đó, để nhanh chóng “hạ nhiệt” bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Cởi bỏ bớt vài lớp quần áo, lựa chọn quần áo có chất liệu thoáng mát.
 • Dùng khăn lạnh để làm mát phần sau cổ khi bạn trong cơn bốc hỏa.
 • Nhâm nhi một ly nước mát (không dùng nước có ga, rượu, bia, cà phê,… vì sẽ làm cơn bốc hỏa trầm trọng hơn).
 • Giữ phòng mát mẻ bằng cách bật quạt hoặc điều hòa.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

tap-the-duc-deu-dan

Tập thể dục thường xuyên giúp chị em duy trì vóc dáng cân đối và giảm đáng kể chứng bốc hỏa tiền mãn kinh

Các nghiên cứu cho thấy, tập thể dục thể thao thường xuyên không chỉ giúp chị em duy trì vóc dáng cân đối mà còn giảm đáng kể chứng bốc hỏa tiền mãn kinh. Trong đó, chạy bộ, bơi lội, yoga, đạp xe, nhảy dây, …là những môn thể thao vừa sức với phụ nữ mà bạn có thể tham khảo.

Ngoài những lợi ích về vóc dáng cũng như giảm bốc hỏa, việc tập thể dục thường xuyên còn giúp nâng cao sức khỏe, hạn chế các bệnh về xương khớp như đau lưng, đau mỏi bàn tay, bàn chân, …Do đó, chị em nên nên tập khoảng 30 phút mỗi ngày, duy trì ít nhất 5 ngày mỗi tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Bỏ hút thuốc lá

Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc là yếu tố làm tăng nguy cơ bốc hỏa tiền mãn kinh. Ngoài ra, đáng nguy hiểm hơn, hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lý tim mạch, huyết áp và ung thư.

Bằng cách bỏ thuốc lá (cả hút thuốc lá chủ động và hít khói thuốc bị động), chị em có thể giảm đáng kể tần suất xảy ra các cơn bốc hỏa tiền mãn kinh cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Liệu pháp thay thế hormone (HRT) hay liệu pháp hormone, là biện pháp dùng thuốc có chứa hormone để điều chỉnh nồng độ nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Đến nay, HRT được coi là biện pháp hiệu quả nhất trong việc làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, bao gồm chứng bốc hỏa.

Trong liệu pháp HRT, 2 loại hormone chính được sử dụng là estrogen và progesteron. Đối với liệu pháp này, tùy vào tình trạng của bạn, bác sĩ có thể lựa chọn HRT kết hợp (bổ sung cả 2 loại hormone) hoặc HRT chỉ có estrogen.

Đối với những chị em đã cắt bỏ tử cung, có thể dùng HRT chỉ có estrogen. Ngược lại, đối với những phụ nữ vẫn còn tử cung, việc kết hợp hai loại hormone có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư nội mạc tử cung so với việc chỉ dùng estrogen đơn thuần.

Mặc dù là biện pháp hiệu quả nhất trong điều trị bốc hỏa tiền mãn kinh nhưng đối với những người có tiền sử ung thư vú, bệnh tim mạch vành, biến cố huyết khối tĩnh mạch thì phương pháp này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do đó, thông thường, bác sĩ sẽ đề xuất một phương pháp điều trị khác thay thế.

Điều trị bằng thuốc Tây y khác

thuoc-giam-boc-hoa

Để đảm bảo an toàn, bạn luôn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào

Đối với những phụ nữ không muốn sử dụng liệu pháp hormone, hoặc không thể sử dụng do các vấn đề về sức khỏe, các phương pháp điều trị khác cũng có thể giảm bớt chứng bốc hỏa tiền mãn kinh. Bao gồm sử dụng các thuốc sau:

 • Thuốc trầm cảm liều thấp như Fluoxetine, Paroxetine hoặc Venlafaxine.
 • Thuốc điều trị cao huyết áp Clonidine.
 • Thuốc chống động kinh Gabapentin.

Khi điều trị bốc hỏa tiền mãn kinh, để đảm bảo an toàn, điều quan trọng là bạn luôn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung mới nào, bao gồm cả các sản phẩm không kê đơn.

Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh – giải pháp xoa dịu chứng bốc hỏa

Tìm hiểu về các phương pháp điều trị bốc hỏa tiền mãn kinh, chị em có nhiều sự lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng cần tập trung nhất chính là làm sao để bổ sung lượng nội tiết tố estrogen bị thiếu hụt một cách an toàn và hiệu quả. Trước đây, mầm đậu nành được chị em biết đến như là nguồn bổ sung estrogen tự nhiên tốt nhất. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu đã bắt đầu tập trung vào một loại dược liệu khác đó là Sâm tố nữ.

sam-nhung-to-nu-tue-linh

Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh – giải pháp xoa dịu chứng bốc hỏa

Theo các nghiên cứu, trong Sâm tố nữ có chứa ít nhất 17 hoạt chất có tác dụng tương tự estrogen trong cơ thể người. Trong các hoạt chất đó, nổi bật nhất là Deoxymiroestrol – chất có tác dụng mạnh gấp 10000 lần các isoflavonoid trong mầm đậu nành.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng Sâm tố nữ, công ty Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh. Cùng với Sâm tố nữ, sản phẩm là sự kết hợp các dược liệu quý hiếm giúp tăng cường nội tiết tố nữ khác như: Nhung hươu, Thiên môn đông, Hồng sâm, Nữ lang. Với sự kết hợp đó, Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh đem lại hiệu quả vượt trội trong việc:

 • Bổ sung nội tiết tố nữ, cải thiện chứng bốc hỏa tiền mãn kinh.
 • Tăng tiết dịch nhờn, tăng ham muốn, tăng cường sinh lý nữ.
 • Giảm lão hóa, săn chắc vóc dáng.

Lời kết:

Bốc hỏa tiền mãn kinh là điều khó tránh khỏi đối với hầu hết phụ nữ. Tuy nhiên, với những thay đổi lối sống cũng như sự giúp đỡ từ bác sĩ và sản phẩm Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chúng mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm cũng như chứng bốc hỏa tiền mãn kinh, chị em vui lòng liên hệ hotline 1800 1190 để được tư vấn thêm.
 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Đặt mua Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Giá bán:

- Hộp 30 viên : 250.000 VNĐ/ hộp

- Mua 2 hộp trở lên sẽ được miễn phí vận chuyển.

Sản phẩm
Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh
Đơn giá
250.000
Số lượng
Thành tiền
Phí vận chuyển
Tổng
Chuyên viên sẽ tư vấn và xác nhận lại đơn hàng của bạn nhé!